Có buộc phải đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng không?

Việc bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng giúp chủ sở hữu đảm bảo quyền lợi của họ, ngăn chặn việc sử dụng trái phép, giả mạo hoặc lợi dụng nhãn hiệu của họ. Nếu phát hiện vi phạm, chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng có quyền yêu cầu các biện pháp bảo vệ pháp lý. Vậy có bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng hay không, xin mời bạn đọc tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết.

có bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng hay không
Có bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng hay không

Định nghĩa về nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu đạt được mức độ phổ biến trong cộng đồng người tiêu dùng.

Đây cũng là những nhãn hiệu mà người tiêu dùng nhận biết và tin tưởng. Và chúng thường liên kết với chất lượng cao, độ tin cậy và giá trị tốt.

Năm 2022, Việt Nam đã sửa đổi theo quy định công ước, hiệp định quốc tế mà Việt Nam ký.

Luật SHTT sửa đổi, bổ sung năm 2022 có sự thay đổi trong cách xác định đối tượng nhận biết. Cụ thể là “Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được bộ phận công chúng có liên quan biết đến rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam”.

Xem thêm: Quy trình đăng ký nhãn hiệu

Khái niệm bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng là quá trình pháp lý để bảo vệ và đảm bảo quyền lợi của một nhãn hiệu đạt được sự công nhận trong thị trường. Bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng là một cách để ngăn chặn việc sử dụng trái phép nhãn hiệu.

Luật SHTT giúp xây dựng giá trị và uy tín cho thương hiệu. Tạo sự phân biệt và định vị trong thị trường cạnh tranh. Ngoài ra, bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng kinh doanh và khai thác các cơ hội mới.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng được quy định như thế nào?

Hiện tại, không có quy định cụ thể về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng trong phạm vi quốc tế. 

Tuy nhiên, có một số khía cạnh chung liên quan đến đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng có thể được đề cập:

  • Quyền ưu tiên quốc tế: Theo Hiệp định Paris về Bảo hộ Sở hữu Trí tuệ, chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng có thể tận dụng quyền ưu tiên quốc tế. Điều này cho phép họ đăng ký nhãn hiệu của mình tại một quốc gia thành viên khác mà không cần phải chứng minh tính duy nhất hoặc nổi tiếng của nhãn hiệu đó.
  • Bảo hộ dựa trên danh tiếng: Một số quốc gia cho phép đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu dựa trên danh tiếng. Điều này có nghĩa là nhãn hiệu có thể được bảo hộ nếu nó đã trở nên nổi tiếng và được công nhận trong ngành hoặc đối tượng mà nó đại diện.

Quy định về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng có trong Luật Sở hữu Trí tuệ (SHTT) và các văn bản hướng dẫn liên quan. Dưới đây là một số quy định chính liên quan đến đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam:

có bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng hay không
Có bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng hay không

Tiêu chí công nhận nhãn hiệu nổi tiếng:

Để được công nhận là nhãn hiệu nổi tiếng, Luật SHTT Việt Nam không đưa ra định nghĩa cụ thể. Tuy nhiên Điều 75 của Luật SHTT quy định về xem xét việc công nhận nhãn hiệu nổi tiếng.

Cần xem xét các yếu tố như mức độ nhận diện của nhãn hiệu trong:

  • Ngành hàng,
  • Quy mô sử dụng,
  • Thời gian sử dụng, quảng cáo, công khai
  • Các yếu tố khác có liên quan.

Chủ sở hữu của nhãn hiệu nổi tiếng chỉ cần cung cấp các tài liệu chứng minh quyền sở hữu. Chủ sở hữu cũng cần tuân thủ tiêu chí tại Điều 75 của Luật SHTT 2005 (sửa đổi 2022).

Bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng là bảo hộ cho trạng thái nổi tiếng của nhãn hiệu. Không phải bảo hộ cho một dạng nhãn hiệu cụ thể. Do đó, để sự công nhận nhãn hiệu nổi tiếng được duy trì, nhãn hiệu đó phải được duy trì sự nổi tiếng trong suốt quá trình sử dụng.

Cơ chế xác lập quyền

Điều 6 Luật SHTT 2005 (Sửa đổi 2022) quy định:

  • Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định
  • Không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.
  • Quyền liên quan phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chư­ơng trình được mã hoá được định hình hoặc thực hiện mà không gây ph­ương hại đến quyền tác giả.

– Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam được xác lập như sau:

+ Quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký

Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở sử dụng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký.
Quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này hoặc theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên

+ Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó;

+ Quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh được xác lập trên cơ sở có được một cách hợp pháp bí mật kinh doanh và thực hiện việc bảo mật bí mật kinh doanh đó;

+ Quyền chống cạnh tranh không lành mạnh được xác lập trên cơ sở hoạt động cạnh tranh trong kinh doanh.

– Quyền đối với giống cây trồng được xác lập trên cơ sở quyết định cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật này.

Có bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng hay không?

Như đã tìm hiểu quy định ở trên, không bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng. Nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ tự động, không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký.

Tuy nhiên, chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng vẫn được khuyến khích đăng ký nhãn hiệu của họ. Nhằm củng cố và tăng cường bảo vệ cho nhãn hiệu. Đồng thời chống lại việc sử dụng trái phép, giả mạo hay lợi dụng nhãn hiệu.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sản phẩm cà phê

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *