Đăng ký nhãn hiệu hóa chất công nghiệp

Hóa chất công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Để đảm bảo an toàn và chất lượng, đăng ký nhãn hiệu cho hóa chất công nghiệp là một bước cần thiết. Bài viết sau đây, chúng tôi xin giới thiệu thủ tục Đăng ký nhãn hiệu cho hóa chất. 

Đăng ký nhãn hiệu hóa chất công nghiệp
                                                                             Đăng ký nhãn hiệu hóa chất công nghiệp

Phân loại nhóm hàng hóa đăng ký nhãn hiệu cho hóa chất công nghiệp

Hóa chất công nghiệp là tất cả những sản phẩm ra đời từ ngành công nghiệp hóa chất. Hóa chất công nghiệp được sản xuất và phát triển từ các nguyên liệu thô như không khí, nước và khoáng chất. 

Những hóa chất này là một phần không thể thiếu cho sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, các hóa chất công nghiệp này được đưa vào môi trường với số lượng lớn trong quá trình sản xuất, sử dụng và thải bỏ. 

Hóa chất công nghiệp thuộc sản phẩm phân loại nhóm hàng hóa nhóm 01:

Nhóm 01. Hóa chất dùng trong công nghiệp, khoa học, nhiếp ảnh, cũng như trong nông nghiệp, nghề làm vườn và lâm nghiệp; Nhựa nhân tạo dạng thô, chất dẻo dạng thô; Hợp phần chữa cháy và phòng cháy; Chế phẩm dùng để tôi, ram và hàn kim loại; Chất để thuộc da sống và da động vật; Chất dính dùng trong công nghiệp; Mát tít và các loại bột nhão bít kín khác; Phân ủ, phân chuồng, phân bón; Chế phẩm sinh học dùng trong công nghiệp và khoa học.

Tại sao cần đăng ký nhãn hiệu hóa chất công nghiệp

Sản xuất và bán các sản phẩm hóa chất dùng cho công nghiệp, khoa học và nông nghiệp là một thị trường rất lớn. Nhu cầu của các sản phẩm hóa chất luôn cao và liên tục tăng qua các năm. Do đó, các công ty trong thị trường này luôn phải tìm cách để trở nên nổi bật so với các công ty khác cũng như bảo vệ vị trí của họ trên thị trường.

Để thực hiện điều đó, một trong những cách hiệu quả nhất là đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm hóa chất dùng cho công nghiệp, khoa học và nông nghiệp.

Công ty Luật Hải Việt luôn khuyến khích khách hàng đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt để được nhận và bảo đảm những lợi thế to lớn mà thủ tục này mang lại:

 • Được bảo vệ bởi pháp luật và cơ quan nhà nước. Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ hiện hành, bạn không bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ của mình trên thị trường, tuy nhiên, nhãn hiệu của bạn chỉ được bảo vệ khỏi bị sao chép hoặc sử dụng bất hợp pháp nếu nhãn hiệu đã được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Khách hàng sẽ có thể nhận ra sản phẩm của bạn và phân biệt chúng với hàng ngàn sản phẩm khác trên thị trường, từ đó tăng khả năng nhận diện sản phẩm và tăng doanh thu cho công ty.
 • Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh của bạn đăng ký nhãn hiệu tương tự hoặc giống hệt với nhãn hiệu sản phẩm hóa chất đã đăng ký của bạn.
 • Mang lại doanh thu cho công ty từ việc ký hợp đồng li-xăng hoặc chuyển nhượng các nhãn hiệu đã đăng ký nếu nhãn hiệu đó trở nên nổi tiếng sau khi được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

>> Xem thêm: Nhãn hiệu là gì ? Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu ?

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm hóa chất công nghiệp

Bước 1: Lựa chọn đơn vị tư vấn

Khi thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu; việc lựa chọn đơn vị tư vấn rất quan trọng. Công ty TNHH Luật Hải Việt là đơn vị có nhiều kinh nghiệm nên quý khách hàng sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi khi sử dụng dịch vụ về đăng ký nhãn hiệu hóa chất công nghiệp của chúng tôi.

Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu hóa chất công nghiệp

Sau khi đã tiến hành thiết kế nhãn hiệu, khách hàng sẽ tra cứu xem nhãn hiệu có khả năng đăng ký hay không. 

Khách hàng có thể tự tra cứu nhãn hiệu qua website: https://ipvietnam.gov.vn/ hoặc trang của wipo. Thời gian tra cứu sơ bộ là 01 ngày.

Sau khi tra cứu sơ bộ mà nhận thấy nhãn hiệu không có khả năng đăng ký cho nhãn hiệu chúng tôi sẽ đưa ra các đối chứng liên quan để tìm giải pháp cho nhãn hiệu có khả năng cấp văn bằng bảo hộ. 

Lưu ý: 

 • Sau khi tiến hành tra cứu sơ bộ nhãn hiệu cho thấy có khả năng đăng ký. Chủ nhãn hiệu yêu cầu tra cứu chuyên sâu để đánh giá cao nhất khả năng cấp văn bằng bảo hộ. 
 • Tra cứu chuyên sâu là thủ tục hoàn toàn tự nguyện của người nộp đơn. Chủ đơn nên tiến hành thủ tục này vì đây là bước quan trọng để đánh giá nhãn hiệu có nên nộp đơn đăng ký bảo hộ hay không.
 • Việc tra cứu nhãn hiệu cũng chỉ mang tính chất tham khảo và không là căn cứ để cấp hay không cấp văn bằng. Vì, một phần liên quan đến quyền ưu tiên khi đăng ký như đã trình bày mục trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hóa chất công nghiệp

Sau khi tra cứu chuyên sâu và nhãn hiệu được đánh giá là có khả năng đăng ký chủ đơn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thu lệ phí đăng ký tại Việt Nam: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm hóa chất công nghiệp bao gồm:

 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện)
 • Mẫu nhãn hiệu hóa chất công nghiệp (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu
 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận.
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý).
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).
 • Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu.
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký

Thời hạn thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, phân nhóm,…

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Chủ đơn, đại diện chủ đơn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu. 

Bước 5: Công bố đơn

Thời hạn công bố đơn: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nội dung bao gồm: Các thông tin về đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ.

Hình thức công bố: Trang website của Cục Sở hữu trí tuệ. 

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn

Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu. Nếu đơn đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu.

Nếu đơn không đáp ứng đủ điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng. Chủ đơn xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục SHTT. 

Bước 7: Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi nhận được thông báo, chủ đơn tiến hành nộp lệ phí cấp bằng.

Bước 8: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hóa chất công nghiệp

Sau khi chủ nhãn hiệu đã thực hiện nộp lệ phí vấp văn bằng. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng. 

Thời gian đăng ký nhãn hiệu khoảng 12 – 18 tháng kể từ khi có chấp nhận đơn hợp lệ.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu: trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn. 

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *