Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sơn

Sơn là một trong những sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và nội thất. Tuy nhiên, việc tìm kiếm được một sản phẩm sơn chất lượng và uy tín là điều không hề đơn giản. Để giúp cho người tiêu dùng có thể nhận diện được các sản phẩm sơn đáng tin cậy, cũng như bảo vệ sản phẩm do mình tâm huyết xây dựng nên, các nhà sản xuất cần đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình.

 

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm sơn
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm sơn

Tại sao nên đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm sơn

Mặc dù không phải là một thủ tục bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện, đăng ký nhãn hiệu sơn có thể mang lại những lợi thế lớn như:

– Một nhãn hiệu đã đăng ký cũng sẽ là một cơ sở pháp lý cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý các hành vi vi phạm. Nếu không có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không có cơ sở để xác định chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu đó.

– Một nhãn hiệu sau khi được sử dụng trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định có thể trở thành một nhãn hiệu nổi tiếng. Tại thời điểm này, công ty có thể nhận thêm lợi nhuận từ việc cấp phép hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu đã đăng ký như một tài sản của công ty.

– Đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm sơn sẽ ngăn các công ty hoặc cá nhân khác sao chép hoặc sử dụng nhãn hiệu mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu.

>> Xem thêm: Đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm đường

Phân loại nhóm hàng hóa đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sơn

Sơn là bất kỳ chất lỏng, có thể hóa lỏng, hoặc chất liệu rắn mastic nào, mà sau khi phủ một lớp mỏng lên một bề mặt, chuyển thành một màng cứng. Nó được sử dụng phổ biến nhất để bảo vệ, tạo màu hoặc tạo kết cấu cho các đối tượng. Sơn có thể được làm hoặc mua với nhiều màu — và nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như màu nước hoặc màu tổng hợp.

Sơn thường được lưu trữ, bán và sơn dưới dạng chất lỏng, nhưng hầu hết các loại sơn đều khô thành rắn. Hầu hết các loại sơn đều có gốc dầu hoặc gốc nước và mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt. Đầu tiên, ở hầu hết các thành phố, việc đổ sơn gốc dầu xuống cống rãnh hoặc cống rãnh trong gia đình là bất hợp pháp. Dung môi để tẩy rửa cũng khác đối với sơn gốc nước so với sơn gốc dầu. Sơn gốc nước và sơn dầu sẽ xử lý khác nhau dựa trên nhiệt độ môi trường bên ngoài của vật thể được sơn (chẳng hạn như một ngôi nhà.)

Sơn thuộc sản phẩm phân loại nhóm hàng hóa nhóm 02:

Nhóm 02. Sơn, véc-ni, sơn mài; Chất chống rỉ và chất bảo quản gỗ; Chất nhuộm màu, màu nhuộm; Mực để in, đánh dấu và chạm khắc; Nhựa tự nhiên dạng thô; Kim loại dạng lá và dạng bột để sử dụng trong hội họa, trang trí, nghề in và nghệ thuật.

Nhóm 2 chủ yếu gồm các loại sơn, chất nhuộm màu và chế phẩm chống ăn mòn.

Lưu ý: Các loại sơn sau cũng thuộc nhóm 02

 • Sơn, véc-ni, sơn mài dùng cho công nghiệp, nghề thủ công và nghệ thuật;
 • Chất pha loãng, chất làm đặc, chất hãm màu và chất làm mau khô dùng cho sơn, vecni và sơn mài.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm sơn

Bước 1: Lựa chọn đơn vị tư vấn

Khi thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu; việc lựa chọn đơn vị tư vấn rất quan trọng. Không phải đơn vị tư vấn nào cũng đủ khả năng tư vấn.  Luật Hải Việt là đơn vị có nhiều kinh nghiệm nên quý khách hàng sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi khi sử dụng dịch vụ về đăng ký nhãn hiệu sơn của chúng tôi.

Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu sơn

Sau khi đã tiến hành thiết kế nhãn hiệu, khách hàng sẽ tra cứu xem nhãn hiệu có khả năng đăng ký hay không. Trong trường hợp kết quả cho thấy rằng thương hiệu có khả năng đăng ký, khách hàng nên tiến hành nộp đơn đăng ký sớm nhất có thể để nhận được ngày ưu tiên.

Khách hàng có thể tự tra cứu nhãn hiệu qua website: https://ipvietnam.gov.vn/ hoặc trang của wipo. Thời gian tra cứu sơ bộ là 01 ngày.

Sau khi tra cứu sơ bộ mà nhận thấy nhãn hiệu không có khả năng đăng ký cho nhãn hiệu chúng tôi sẽ đưa ra các đối chứng liên quan để tìm giải pháp cho nhãn hiệu có khả năng cấp văn bằng bảo hộ. Nếu có khả năng đăng ký nhãn hiệu chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu chuyên sâu và mất phí tra cứu.

Lưu ý: 

 • Sau khi tiến hành tra cứu sơ bộ nhãn hiệu cho thấy có khả năng đăng ký. Chủ nhãn hiệu yêu cầu tra cứu chuyên sâu để đánh giá cao nhất khả năng cấp văn bằng bảo hộ. 
 • Tra cứu chuyên sâu là thủ tục hoàn toàn tự nguyện của người nộp đơn. 
 • Việc tra cứu nhãn hiệu cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sơn

Sau khi tra cứu chuyên sâu và nhãn hiệu được đánh giá là có khả năng đăng ký chủ đơn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thu lệ phí đăng ký tại Việt Nam: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm sơn bao gồm:

 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện)
 • Mẫu nhãn hiệu sơn và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu
 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận.
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu.
 • Bản đồ khu vực địa lý.
 • Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu .
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký

Thời hạn thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Chủ đơn, đại diện chủ đơn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu. Sau đó, tiến hành nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ và nộp lệ phí bổ sung nếu phân loại nhóm sai.

Bước 5: Công bố đơn

Thời hạn công bố đơn nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nội dung công bố đơn bao gồm: Các thông tin về đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ.

Hình thức công bố: Trang website của Cục Sở hữu trí tuệ và Công báo Sở hữu công nghiệp.

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn

Thời hạn thẩm định: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sơn. Cục SHTT xem xét khả năng cấp văn bằng bảo hộ. Nếu đơn đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng.

Nếu đơn không đáp ứng đủ điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà chủ đơn đã đăng ký. Chủ đơn nhãn hiệu xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ. Chủ đơn đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của mình.

Bước 7: Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn tiến hành nộp lệ phí cấp bằng.

Bước 8: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sơn

Sau khi chủ nhãn hiệu đã thực hiện nộp lệ phí vấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm sơn. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu khoảng 12 – 18 tháng kể từ khi có chấp nhận đơn hợp lệ.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu: Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn. 

>> Xem thêm: Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm giấy

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *