Giá trị của nhãn hiệu đối với doanh nghiệp

Giá trị của nhãn hiệu đối với doanh nghiệp

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ lẻ, giá trị của nhãn hiệu với doanh nghiệp luôn đóng vai trò to lớn. Một nhãn hiệu mạnh có thể tạo dựng lòng tin và trung thành từ phía người tiêu dùng, khiến họ luôn ưu tiên lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đó. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, xin mời bạn đọc tìm hiểu về bài viết sau.

Nhãn hiệu là gì?

Theo khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) sửa đổi 2022, khái niệm nhãn hiệu cụ thể như sau:

“Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.Theo đó, có thể hiểu nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

NHÃN HIỆU HÀNG HÓA LÀ GÌ?
NHÃN HIỆU HÀNG HÓA LÀ GÌ?

Phân loại nhãn hiệu

Có rất nhiều cách phân loại nhãn hiệu khác nhau. Sau đây, công ty Luật Hải Việt xin đưa ra những cách phân loại chính:

Phân loại theo hình thức của nhãn hiệu:

 • Nhãn hiệu chỉ có phần chữ;
 • Nhãn hiệu chỉ có phần hình;
 • Nhãn hiệu bao gồm cả phần hình và phần chữ.

>> Xem thêm: Phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu có thể được phân loại theo tính chất:

 • Nhãn hiệu thông thường (Khoản 16 Điều 4 Luật SHTT). Đây là nhãn hiệu xuất hiện phổ biến trên thị trường và thường được sử dụng để đại diện cho các sản phẩm hoặc dịch vụ thông thường.
 • Nhãn hiệu chứng nhận (Khoản 18 Điều 4 Luật SHTT). Chủ sở hữu nhãn hiệu phải có nghĩa vụ tuân thủ theo quy định của việc sử dụng nhãn hiệu. Đồng thời, có nghĩa vụ kiểm soát tuân thủ việc sử dụng nhãn hiệu của tổ chức có quyền sử dụng. Ví dụ như về các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 • Nhãn hiệu liên kết (Khoản 19 Điều 4 Luật SHTT). Nhãn hiệu được sử dụng cho sản phẩm hoặc dịch vụ cùng loại hoặc tương tự, hoặc có liên quan đến nhau.
 • Nhãn hiệu tập thể ((Khoản 17 Điều 4 Luật SHTT). Nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Nhãn hiệu cũng có thể phân loại theo mức độ nổi tiếng:

 • Nhãn hiệu nổi tiếng: Đây là nhãn hiệu được rất nhiều người tiêu dùng biết đến và nhận diện rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Và được quy định tại Khoản 20 Điều 4 & điều 75 Luật SHTT 2022. Nhãn hiệu nổi tiếng được công nhận/ xác lập qua cơ quan nhà nước.
 • Nhãn hiệu thông thường. Tuân thủ thủ tục đăng ký nhãn hiệu thông thường. Nhãn hiệu thông thường do các doanh nghiệp tự xác lập.

Giá trị nhãn hiệu đối với doanh nghiệp

Nhãn hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng và có giá trị lớn đối với doanh nghiệp, vì nó tác động đến nhiều khía cạnh của hoạt động kinh doanh và xây dựng thương hiệu. Dưới đây là một số giá trị quan trọng của nhãn hiệu đối với doanh nghiệp:

Thế nào là nhãn hiệu và thương hiệu?
Thế nào là nhãn hiệu và thương hiệu?

Thứ nhất là, nhãn hiệu có giá trị giúp phân biệt và nhận diện:

Nhãn hiệu giúp doanh nghiệp phân biệt và nhận diện sản phẩm của mình với các sản phẩm hoặc dịch vụ cùng loại từ đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp tạo sự dễ dàng tìm kiếm khi khách hàng muốn mua lại/ giới thiệu cho người khác.

Thứ hai là, giá trị của nhãn hiệu xây dựng lòng tin và trung thành của khách hàng:

Nhãn hiệu đáng tin cậy và có uy tín giúp xây dựng lòng tin từ phía khách hàng. Khách hàng trung thành sẽ thường xuyên mua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, tạo ra sự ổn định và bền vững cho doanh nghiệp.

Thứ ba là, nhãn hiệu tạo nên giá trị thương hiệu:

Nhãn hiệu mạnh mẽ và nổi tiếng có thể tạo giá trị thương hiệu lớn cho doanh nghiệp. Thương hiệu có giá trị cao hơn khi được xây dựng trên nền tảng của những giá trị tốt đẹp.

Nhãn hiệu hàng hoá là một tài sản vô hình có giá trị đáng kể cho doanh nghiệp. Thương hiệu mạnh sẽ tăng giá trị được cho doanh nghiệp. Đồng thời thu hút đầu tư và đem lại lợi nhuận cao hơn.

Thứ tư là, nhãn hiệu bảo vệ tài sản trí tuệ:

Đăng ký nhãn hiệu cung cấp quyền bảo hộ tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp. Vì điều này ngăn chặn việc sao chép, xâm phạm quyền lợi của doanh nghiệp.

Nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng để doanh nghiệp thành công và phát triển bền vững. Nó không chỉ tạo sự phân biệt và nhận diện sản phẩm, mà còn tạo giá trị thương hiệu và lòng tin từ khách hàng, đồng thời giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi trí tuệ của mình.

Kinh doanh nhỏ lẻ có cần đăng ký thương hiệu?

Đăng ký thương hiệu/ nhãn hiệu trong các hộ kinh doanh nhỏ lẻ là tuỳ vào sự lựa chọn của chủ hộ. Cũng như là tuy thuộc vào mục tiêu và định hướng phát triển của hộ kinh doanh đó. Tuy nhiên, việc đăng ký thương hiệu/ nhãn hiệu là một bước phát triển không thể thiếu để giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn sau này.

Sau là một vài lợi ích của việc đăng ký thương hiệu đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ:

 • Bảo vệ quyền lợi sở hữu trí tuệ. 

Điều này ngăn chặn người khác sao chép, sử dụng trái phép hoặc xâm phạm quyền lợi của bạn đối với nhãn hiệu và thương hiệu của doanh nghiệp.

 • Xây dựng thương hiệu và lòng tin. 

Khách hàng có xu hướng tin tưởng và ưa chuộng các sản phẩm hoặc dịch vụ của các thương hiệu đăng ký hơn so với các thương hiệu không có bảo hộ.

 • Bảo vệ trước rủi ro tương lai. 

Đăng ký nhãn hiệu trước sẽ ngăn chặn người khác sử dụng trái phép nhãn hiệu tương tự/ giống. Việc này giúp tránh tốn kém khi phải xử lý những tranh chấp liên quan sau này.

Tuy nhiên, việc đăng ký nhãn hiệu cũng đòi hỏi chi phí và thời gian. Không phải doanh nghiệp nhỏ lẻ nào cũng muốn đăng ký nhãn hiệu. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp nhỏ lẻ có thể quyết định sử dụng nhãn hiệu không đăng ký hoặc sử dụng tên thương hiệu và nhãn hiệu thông thường để giảm chi phí. 

Trước khi đăng ký, quý khách nên tư vấn với luật sư hoặc chuyên gia về sở hữu trí tuệ. Từ đó sẽ có được sự tư vấn chính xác, phù hợp cho trường hợp cụ thể.

>> Xem thêm: Nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *