Lợi ích ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất và cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng hiện đại và phát triển hơn. AI không chỉ hữu ích trong lĩnh vực khoa học thuần tuý mà còn cả trong đời sống sinh hoạt. Việc tự động hoá của AI được áp dụng ở nhiều nơi và nhiều cách khác nhau. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu lợi ích ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất và cuộc sống qua bài viết sau.

Lợi ích ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất và cuộc sống
Lợi ích ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất và cuộc sống

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo (TTNT) có tên tiếng anh là Artificial Intelligence. Đôi khi trí tuệ nhân tạo cũng được gọi là thông minh nhân tạo. Đây là sản phẩm được coi là tiên tiến nhất trong lịch sử văn minh loài người hiện nay. 

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực khoa học máy tính quan đến trí tuệ và sáng tạo. Từ đó nó có thể tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống. Những TNTT được xây dựng lên với mong muốn có trí tuệ thông minh như con người. Từ đó, AI có thể thực hiện những công việc phức tạp hoặc nguy hiểm thay cho sức lao động của con người. Giúp con người tiết kiệm được sức lao động hơn.

Từ đó chúng ta có thể hiểu rằng sẽ có một quan hệ pháp lý mới sẽ phát sinh. Từ trước đến nay, con người từng phát sinh quan hệ pháp lý với pháp nhân, hay thực hiện những giao dịch điện tử, v.v. Nhưng, thực chất bên trong, tư cách pháp nhân hay các hình thức giao dịch điện tử, chữ ký điện tử đều phải thông qua trực tiếp ý chí và hành động của con người. Khi AI phát triển, sẽ không cần tới sự tác động của con người nữa.

>> Xem thêm: Phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng 

Sau đây là một số loại hình TTNT phổ biển:

 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP – Natural Language Processing)
 • Thị giác máy (Computer Vision)
 • Học máy (Machine Learning)
 • Mạng nơ-ron nhân tạo (Artificial Neural Networks)
 • Robot học 
 • Trí tuệ nhân tạo mềm (Soft AI)
 • Trí tuệ nhân tạo mạnh (Strong AI)

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là nhà nước và chủ thể quyền sở hữu trí tuệ sử dụng các phương thức pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ của mình. Đồng thời, chống lại mọi sự xâm phạm để giữ nguyên vẹn quyền sở hữu các đối tượng này.

Theo Điều 198, 199, Điều 200 Luật SHTT sửa đổi 2022 và các nghị định liên quan, quyền SHTT được đảm bảo như sau:

Quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ bằng các biện pháp hành chính, dân sự và hình sự. Trong đó chủ thể quyền có thể tự bảo vệ. Hoặc quyền được bảo vệ bằng hoạt động của cơ quan nhà nước. Thông qua việc khởi kiện tại Toà án, hoặc gửi đơn yêu cầu xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền là:

 • Thanh tra Khoa học và Công nghệ (nếu là hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp),
 • Thanh tra Văn hoá, Thể thao và Du lịch (nếu là hành vi xâm phạm quyền tác giả và quyền liên quan),
 • Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nếu là hành vi xâm phạm đối với giống cây trồng) hoặc gửi tới các cơ quan như: Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Hải quan, Quản lý thị trường.

Lợi ích và mặt trái của AI

Xã hội ngày nay, không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của AI trong đời sống hiện tại. Sau đây là một vài lợi ích chính mà AI đã mang lại:

Lợi ích ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất và cuộc sống
Lợi ích ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất và cuộc sống
 • AI giúp tối ưu hóa quy trình và hiệu suất làm việc:

AI có khả năng tự động hóa các tác vụ và quy trình. Từ đó giúp tăng cường hiệu suất và năng suất làm việc. Đồng thời góp phần giảm thiểu lỗi và tối ưu hóa sử dụng tài nguyên.

 • AI có thể xử lý dữ liệu lớn và phân tích một cách chính xác:

AI có khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu nhanh chóng và thực hiện phân tích. Từ đó sẽ đưa ra dự đoán quan trọng, và xu hướng trong tương lai với tỷ lệ chính xác cao.

 • Tăng Cường Tính Năng:

AI có thể cải thiện tính năng của các sản phẩm và dịch vụ. Ví dụ như tính năng thông minh như nhận diện giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Điều này giúp cho người dụng có trải nghiệm cá nhân hoá hơn.

 • Thúc đẩy Sáng tạo và Nghiên cứu:

AI cung cấp khả năng mới để thúc đẩy sáng tạo và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực. Trong y học, AI có thể phân tích dữ liệu từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp bệnh nhân. Hay trong ngành ô tô tự lái. AI có thể lái xe an toàn vì có khả năng nhận diện môi trường xung quanh và đưa ra dự đoán để di chuyển và tránh gây ra tai nạn.

Lợi ích của AI đối với đời sống, và sự phát triển kinh tế, khoa học là không thể phủ nhận. Tuỳ nhiên, kèm theo sự phát triển đó là những thách thức buộc con người cần đối mặt. Cũng như kèm theo lợi ích cũng là những rủi ro cần được giải quyết.

Sau đây, là những điểm bất lợi mà AI có thể tạo ra:

 • AI có thể làm tăng tỷ lệ mất việc làm:

 AI có khả năng thay thế một số công việc như lặp lại và tác vụ đơn giản. Nếu người lao động không trau dồi kiến thức và kỹ năng, họ rất dễ có  nguy cơ mất việc làm.

 • Rủi ro An ninh và Quyền riêng tư:

Sự phát triển của AI có thể tạo ra rủi ro an ninh mạng. Vì AI có thể vi phạm quyền riêng tư khi thu thập thông tin cá nhân của người người dùng.

 • Dẫn đến sự quá phụ thuộc vào Công nghệ:

Sự phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo có thể làm cho các hệ thống và tổ chức trở nên yếu hơn. Đồng thời, khi người làm quá phụ thuộc vào AI, kỹ năng làm việc của họ cũng bị giảm sút đi. Sau đó có thể dẫn đến kết quả trở nên lệ thuộc vào AI. Họ sẽ không thể hoạt động mà không có AI.

 • Dễ bị ảnh hưởng, tác động vào dẫn đến sự không khách quan, thiếu minh bạch:

AI có thể bị huấn luyện để theo suy nghĩ của người lập trình ban đầu. Cho nên, một chương trình có khả năng bị định kiến, kỳ thị do người huấn luyện muốn như vậy. Dẫn đến các quyết định không minh bạch và bất công.

> Xem thêm: Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm loa

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *