Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Khi quyết định mua một căn nhà, một trong những câu hỏi quan trọng mà người mua thường đặt ra là liệu nên chọn mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng. Hai loại tài liệu này đều liên quan đến quyền sở hữu và quyền sử dụng đất đai, tuy nhiên, chúng có những điểm khác nhau mà người mua cần hiểu rõ để đưa ra quyết định thông minh và phù hợp với tình hình cụ thể của mình. Trong bài viết này. Chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nội dung Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?
Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Khái niệm

Tại pháp luật Việt Nam, không có quy định nào về hai định nghĩa “Sổ đỏ” “Sổ hồng”. Tuy nhiên, dựa trên thực thế có thể biết được đây là hai tên thường gọi thay cho thuật ngữ pháp lý. Vì hai tên này dễ nhớ và dễ phân biệt.

Sổ đỏ còn có tên khác là “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Giấy này được cấp bởi Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Giấy được ban hành trước ngày 10/12/2009. Sở dĩ có tên là sổ đỏ vì đặc điểm dễ nhận biết nhất chính là giấy có màu đỏ. Giấy được cấp được cấp từ 10/8/2005 đến trước 10/12/2009.

Tương tự như sổ đỏ, sổ hồng có tên gọi khác là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” trong đô thị/ thị trấn/ nội thành/ nội thị xã. Giấy này được cấp bởi Bộ xây dựng.

Tuy hai tên gọi “sổ đỏ” “sổ hồng” rất dễ nhớ và dễ gọi. Nhưng hai tên này hoàn toàn không được dùng trong các quy định luật. Và chúng hoàn toàn có có giá trị pháp lý.

Xem thêm: Những loại đất được cấp sổ đỏ

Sổ đỏ và sổ hồng bên nào có giá trị hơn?

Cả sổ hồng và sổ đỏ đều mang giá trị pháp lý quan trọng. Chúng chứa đựng thông tin về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, cùng với các tài sản khác kết nối với đất. Tuy nhiên, “sổ” chỉ là một tài liệu ghi chép về quyền liên quan đến đất, trong khi giá trị thực sự của sổ đỏ và sổ hồng không tồn tại riêng biệt.

Về mặt giá trị thực tế, sự định giá của sổ đỏ và sổ hồng được xác định dựa trên giá trị thực tế của tài sản, bao gồm thửa đất, công trình nhà ở, và những tài sản khác gắn liền với mảnh đất. Theo quy định trong Nghị định 88/2009/NĐ-CP, cả hai loại tài liệu này đã được hợp nhất thành một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và quyền sở hữu tài sản khác kết nối với đất, được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ ràng rằng loại giấy chứng nhận này sẽ được cấp cho cá nhân hoặc tổ chức có quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, dựa trên một mẫu chung trên toàn quốc.

Tuy nhiên, những Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, cũng như Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được cấp trước ngày 10/12/2009 và vẫn còn hiệu lực, sẽ không bị chuyển sang loại giấy mới. 

Như vậy, sổ đỏ và sổ hồng có giá trị pháp lý ngang nhau.

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?
Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Sổ hồng và sổ đỏ hiện đang lưu hành có giá trị pháp lý ngang nhau và không phải đổi sang Giấy chứng nhận mới; Trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Giá trị thực tế của sổ đỏ và sổ hồng thể hiện vào tài sản nằm trong đó và nó gắn liền với vị trí, diện tích, giá trị tài sản, nhà ở trên đất,…. Do đó, mua nhà đất có sổ đỏ hay sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang nhau và cốt lõi là giấy chứng nhận đó được cấp theo đúng quy định.

Hiện tình trạng sổ đỏ sổ hồng giả xuất hiện nhiều và khá tinh vi. Do đó để tránh bị lừa đảo, tranh chấp phát sinh, người mua nên kiểm tra kỹ, xem xét vấn đề quy hoạch, kiểm tra ngoài thực địa xem có khớp với thông tin trong sổ.

Lưu ý khi mua nhà đất

Mặc dù sổ đỏ và sổ hồng có giá trị ngang nhau. Tuy nhiên khi mua nhà đất, người mua cần chú ý nhà đất mặc dù có sổ nhưng vẫn phải bảo đảm các điều kiện sau: 

  • Người sử dụng đất, sở hữu nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận như: Sổ đỏ, Sổ hồng, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.
  • Nhà đất không bị tranh chấp. Hoặc đang kê biên để có thể đảm bảo thi hành án theo quy định của Pháp luật.
  • Tài sản định mua vẫn còn thời hạn sử dụng tại thời điểm thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản đi kèm.
  • Nhà đất không thuộc diện bị dính quy hoạch thu hồi đất. Hoặc đã có thông báo giải tỏa, thu hồi, phá dỡ của các cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *