Nhãn hiệu hình có giống logo không?

Trong thế giới của doanh nghiệp và tiếp thị, hai khái niệm quan trọng: “nhãn hiệu hình” và “logo” được dùng rất nhiều. Dường như chúng có mối liên hệ với nhau. Nhưng liệu nhãn hiệu hình có giống logo không? Hay chúng khác nhau? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thông qua bài viết sau.

Nhãn hiệu hình có giống logo không?
Nhãn hiệu hình có giống logo không?

Khái niệm nhãn hiệu hình

Hiện này, theo luật Việt Nam, chưa có quy định riêng về nhãn hiệu hình. Tuy nhiên, định nghĩa về nhãn hiệu đã được chuẩn hóa tại luật.

Theo Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) sửa đổi 2022, nhãn hiệu hàng hoá gắn vào sản phẩm, bao bì sản phẩm. Nhằm phân biệt sản phẩm cùng loại của các cơ sở sản xuất khác nhau. Điều kiện để bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam được quy định tại Điều 72. 

Theo Điều 72 Luật SHTT sửa đổi 2022, nhãn hiệu được coi là nhãn hiệu, và được bảo hộ khi:

(i) Là dấu hiệu có thể nhìn thấy và được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, ảnh, hình ba chiều, hoặc sự kết hợp của các yếu tố chữ, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều; được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc hoặc dấu hiệu âm thanh dưới dạng đồ họa.

(ii) Có khả năng phân biệt với hàng hoá, dịch vụ của các chủ thể khác.

Trong điều kiện bảo hộ nhãn hiệu, có nhắc tới nhãn hiệu liên quan đến hình. Như vậy, có thể hiểu nhãn hiệu hình có những dấu hiệu hình để tạo ra khả năng phân biệt. Khi sử dụng nhãn hiệu hình, doanh nghiệp giúp người tiêu dùng dễ ghi nhớ nhãn hiệu sản phẩm. Đồng thời, nhãn hiệu hình cũng có tính thẩm mỹ cao hơn so với nhãn hiệu chữ.

Logo có thể dịch ra tên tiếng Việt là “biểu tượng thương hiệu”. Logo là một biểu tượng hoặc hình ảnh độc đáo hay sản phẩm sáng tạo. Logo thường được dùng để đại diện cho thương hiệu, công ty, sản phẩm, hoặc dịch vụ. Logo thường được thiết kế một cách độc quyền và sáng tạo. Với mục đích là tạo ấn tượng và trong đó có ẩn ý về giá trị, thông điệp mà chủ sở hữu muốn truyền tải.

Logo có thể là một biểu tượng/ hình vẽ trừu tượng, hoặc kết hợp giữa biểu tượng và chữ viết. Nó thường đi kèm với tên của thương hiệu và có thể được sử dụng trên mọi hình thức truyền thông và sản phẩm của thương hiệu. Hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể về logo trong luật SHTT tại Việt Nam. 

Điểm khác biệt đầu tiên giữa nhãn hiệu và logo là hai đối tượng thuộc nhóm quyền khác nhau trong SHTT.

Ngược lại, nhãn hiệu được liệt vào vào danh mục quyền sở hữu công nghiệp. Được quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật SHTT sửa đổi 2022.

>> Xem thêm: Quy định về giới hạn quyền tác giả

Bảo hộ nhãn hiệu đồng nghĩa với  bảo vệ quyền lợi của cá nhân hoặc tổ chức trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Việc đăng ký nhãn hiệu có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp để tránh sự nhầm lẫn giữa các đối tượng kinh doanh cùng hoặc khác ngành với nhau.

Logo có thể thuộc hai nhóm quyền: quyền tác giả và sở hữu công nghiệp tuỳ theo mục đích sử dụng. Logo thuộc vào nhóm quyền tác giả. Với mục tiêu chính là bảo vệ phần sáng tạo của nhà sáng tạo trong việc tạo ra bản vẽ thiết kế của logo.

Việc này hướng đến bảo vệ quyền và lợi ích của cá nhân/ tổ chức trong lĩnh vực kinh doanh sử dụng hình ảnh của logo. Cần nhận biết rõ rằng logo không thuộc vào loại tác phẩm nghệ thuật dành cho việc sáng tạo thẩm mỹ. Logo là bản vẽ thiết kế kết hợp với tên sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của doanh nghiệp.

Một điểm khác biệt quan trọng nữa giữa hai loại quyền mà ta cũng cần nắm rõ là:

Quyền tác giả tự động phát sinh khi tác phẩm được tạo ra dưới một hình thức vật chất cụ thể, không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký. Ngược lại, quyền sở hữu công nghiệp, như quyền đối với nhãn hiệu, chỉ được bảo hộ theo luật pháp sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký theo quy định của pháp luật.

Nhãn hiệu hình có giống logo không?
Nhãn hiệu hình có giống logo không?

Logo có được bảo hộ không?

Dưới đây là một số phân tích theo luật SHTT về bảo hộ logo. Logo có thể được bảo hộ theo hai cách tuỳ mục đích sử dụng.

Thứ nhất, logo có thể được bảo hộ như nhãn hiệu. Đây là một trong những đối tượng được bảo hộ sở hữu công nghiệp.

  • Theo khoản 16 Điều 4 Luật SHTT sửa đổi 2022, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Và đặc điểm của nhãn hiệu được quy định tại Điều 72 có những điểm tương đồng với đặc điểm logo được nêu tại định nghĩa. Vậy trong trường hợp này nhãn hiệu hình có giống logo không? Câu trả lời là có.
  • Căn cứ theo khoản 2 Điều 3 Luật SHTT sửa đổi 2022, nhãn hiệu cũng là đối tượng quyền sở hữu công nghiệp. Vậy nên logo có thể được bảo hộ theo hướng 
  • Như vậy Luật SHTT hiện hành không có quy định bảo hộ riêng cho logo. Vậy để logo được pháp luật bảo hộ thì cần đáp ứng được điều kiện bảo hộ nhãn hiệu. Điều kiện này được quy định tại Điều 72 luật SHTT.
  • Đăng ký SHTT tại đơn vị đăng ký là Cục sở hữu trí tuệ.

Thứ hai, logo có thể được bảo hộ dưới dạng quyền tác giả. Điều này xảy ra khi logo được coi như là sản phẩm sáng tạo.

  • Đăng ký bản quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả.
  • Quyền tác giả cung cấp quyền kiểm soát việc sử dụng. Đồng thời chủ sở hữu kiểm soát được sao chép và phân phối logo.
  • Điều này đặc biệt phù hợp với các logo có yếu tố nghệ thuật độc đáo và sáng tạo.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không mọi loại logo đều được bảo hộ. Logo cần phải đáp ứng các yêu cầu về tính không gây nhầm lẫn. Và logo cũng cần đáp ứng được quy định của pháp luật về nhãn hiệu hoặc tác quyền tác giả.

Cho nên để quyết định cách bảo hộ logo, nên tham khảo các chuyên gia pháp lý về SHTT. Công ty TNHH luật Hải Việt luôn có những chuyên gia giúp quý khác hiểu rõ hơn về trường hợp cụ thể.

>> Xem thêm: Đăng ký nhãn hiệu dịch vụ thú y

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *