Nhãn hiệu nổi tiếng có được bảo hộ vô thời hạn ?

Nhãn hiệu nổi tiếng là một tài sản quý giá của một doanh nghiệp và việc bảo hộ nó là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự duy trì và bảo vệ giá trị của thương hiệu. Trong quá trình bảo hộ nhãn hiệu, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra là liệu nhãn hiệu nổi tiếng có thể được bảo hộ vô thời hạn hay không? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc giải đáp thắc mắc trên.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là khoảng thời gian mà một nhãn hiệu được bảo vệ pháp lý. Chủ sở hữu có quyền độc quyền sử dụng và tận hưởng các quyền liên quan trong một quốc gia hoặc khu vực cụ thể, Thời hạn này được đặt ra để đảm bảo rằng quyền sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu nhãn hiệu được bảo vệ một cách công bằng và cung cấp sự khuyến khích cho việc phát triển và đầu tư vào nhãn hiệu.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu có thể khác nhau tùy theo quốc gia và hệ thống sở hữu trí tuệ. Thường kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, trong nhiều quốc gia. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu thông thường là từ 10 đến 15 năm, tính từ ngày đăng ký.

Một nhãn hiệu chỉ được bảo hộ khi được cấp văn bằng bảo hộ. Tức là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Để được cấp loại giấy chứng nhận này, thì nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về hiệu lực của văn bằng bảo hộ:

Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

…6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm…”

Xem thêm: Nhãn hiệu là gì ? Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu 

Nhãn hiệu nổi tiếng có được bảo hộ vô thời hạn ?
Nhãn hiệu nổi tiếng có được bảo hộ vô thời hạn ?

Căn cứ xác lập quyền nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam

Nhãn hiệu nổi tiếng là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những nhãn hiệu đã đạt được một mức độ phổ biến rộng và được công nhận rộng rãi. Đây là những nhãn hiệu mà người tiêu dùng nhận biết và tin tưởng. Và chúng thường liên kết với chất lượng cao, độ tin cậy và giá trị tốt.

Căn cứ Điều 75 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2019 quy định cụ thể về các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng như sau:

Điều 75. Tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

Các tiêu chí sau đây được xem xét khi đánh giá một nhãn hiệu là nổi tiếng:

1. Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;

2. Phạm vi lãnh thổ mà hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;

3. Doanh số từ việc bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hóa đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;

4. Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;

5. Uy tín rộng rãi của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu;

6. Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;

7. Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;

8. Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.”

Như vậy tại Việt Nam, nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chí này sẽ được công nhận là nhãn hiệu nổi tiếng.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng có được bảo hộ vô thời hạn ?
Nhãn hiệu nổi tiếng có được bảo hộ vô thời hạn ?

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu và thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng không giống nhau. Tại Việt Nam, nhãn hiệu nổi tiếng sẽ được tự động bảo hộ. Chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng chỉ cần chứng minh quyền sở hữu và chứng minh đáp ứng các điều kiện để được coi là nổi tiếng. 

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định nào về thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được các tiêu chí thì sẽ không còn được coi là nhãn hiệu nổi tiếng. Theo đó, thời hạn bảo hộ là không xác định.

Xem thêm: So sánh nhãn hiệu và tên thương hiệu

Phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng là một khía cạnh quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi và giá trị của nhãn hiệu trong thị trường. Phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng xác định chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền độc quyền sử dụng và ngăn chặn việc sử dụng trái phép từ người khác.

Sản phẩm và dịch vụ liên quan. Chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng có quyền bảo vệ nhãn hiệu của mình đối với các sản phẩm và dịch vụ liên quan mà nhãn hiệu đại diện cho. Họ có quyền ngăn chặn người khác sử dụng nhãn hiệu.

Khu vực địa lý. Phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng có thể bao gồm cả khu vực địa lý nơi nhãn hiệu được sử dụng và công nhận. 

Quyền liên quan. Chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng có quyền độc quyền sử dụng các quyền liên quan như quyền sử dụng, quyền chuyển giao, quyền cấp phép, và quyền kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu bởi các bên thứ ba.

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *