Nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ

Nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ

Trong thời đại công nghiệp 4.0, sở hữu trí tuệ đã trở thành một yếu tố quan trọng và quý giá, đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra giá trị và định hình nhận diện thương hiệu cho một công ty. Nhãn hiệu nổi tiếng đóng góp vào sự thành công và sự phát triển của một tổ chức. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nội dung Nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

Nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ
Nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ

Nhãn hiệu nổi tiếng là gì 

Nhãn hiệu nổi tiếng là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những nhãn hiệu biểu tượng thương mại đã đạt được một mức độ phổ biến rộng và được công nhận rộng rãi trong cộng đồng người tiêu dùng. Đây là những nhãn hiệu mà người tiêu dùng nhận biết và tin tưởng. Và chúng thường liên kết với chất lượng cao, độ tin cậy và giá trị tốt.

Một nhãn hiệu nổi tiếng thường được xây dựng qua thời gian thông qua các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Chất lượng sản phẩm và dịch vụ xuất sắc, và sự tạo dựng uy tín và lòng tin của khách hàng. Những nhãn hiệu nổi tiếng có thể trở thành biểu tượng văn hóa.

Tại Việt Nam, nhãn hiệu nổi tiếng được quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005:

“Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến một cách rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.”

Đến năm 2022, nhằm phù hợp với các tiêu chí công nhận nhãn hiệu nổi tiếng dựa trên các quy định của công ước, hiệp định quốc tế mà Việt Nam tham gia, Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2022. Cụ thể là“Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được bộ phận công chúng có liên quan biết đến rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam”.

>> Xem thêm: Nhãn hiệu là gì ? Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu 

Các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

Căn cứ Điều 75 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2019 quy định cụ thể về các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng như sau:

Điều 75. Tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

Các tiêu chí sau đây được xem xét khi đánh giá một nhãn hiệu là nổi tiếng:

1. Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;

2. Phạm vi lãnh thổ mà hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;

3. Doanh số từ việc bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hóa đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;

4. Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;

5. Uy tín rộng rãi của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu;

6. Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;

7. Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;

8. Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.”

Nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ
Nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ

Phạm vi và thời hạn bảo hộ cho nhãn hiệu nổi tiếng 

Nhãn hiệu nổi tiếng thường được bảo hộ trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh mà nó được sử dụng. Phạm vi này có thể bao gồm các sản phẩm, dịch vụ hoặc ngành công nghiệp mà nhãn hiệu đại diện. Việc xác định phạm vi bảo hộ để đảm bảo sự bảo vệ tối đa cho nhãn hiệu.

Tại Việt Nam, nhãn hiệu nổi tiếng sẽ được tự động bảo hộ mà không cần phải làm thủ tục đăng ký. Cần có các tài liệu chứng minh quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu và chứng minh là nổi tiếng. Thì sẽ được ghi nhận là nhãn hiệu nổi tiếng và được bảo hộ ngay. 

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định nào về thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được các tiêu chí nêu trên thì sẽ không còn được coi là nhãn hiệu nổi tiếng. Chúng ta có thể hiểu, thời hạn là không xác định. Khi nó không là nhãn hiệu nổi tiếng nữa thì sẽ không được bảo hộ như một nhãn hiệu nổi tiếng. 

Nhãn hiệu nổi tiếng có khác với nhãn hiệu thông thường?

Nhãn hiệu nổi tiếng có khác biệt so với nhãn hiệu thông thường. Được thể hiện qua một số đặc điểm như sau:

Độ phổ biến và công nhận. Nhãn hiệu nổi tiếng đã đạt được một mức độ phổ biến rộng và được công nhận rộng rãi trong cộng đồng người tiêu dùng. Người tiêu dùng nhận biết vào nhãn hiệu nổi tiếng. Trong khi  nhãn hiệu thông thường ít được biết đến và chưa đạt được mức độ phổ biến rộng.

Giá trị thương hiệu. Nhãn hiệu nổi tiếng thường có giá trị thương hiệu cao hơn. Được xem là một tài sản quý giá. Mang lại lợi thế cạnh tranh và tăng giá trị doanh nghiệp. Ngược lại, nhãn hiệu thông thường có giá trị thương hiệu thấp hơn. 

Bảo hộ pháp lý. Nhãn hiệu nổi tiếng thường được bảo hộ mạnh mẽ hơn so với nhãn hiệu thông thường. Do được coi là có giá trị và uy tín cao, nhãn hiệu nổi tiếng có quyền bảo hộ rộng hơn. Bao gồm khả năng ngăn chặn việc sử dụng trái phép, nhòm ngó hoặc sao chép không được phép. Quyền bảo hộ cho nhãn hiệu nổi tiếng thường cung cấp mức độ bảo vệ cao hơn so với nhãn hiệu thông thường.

>> Xem thêm: Quy trình đăng ký nhãn hiệu

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *