Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng là một bước quan trọng mà các doanh nghiệp phải tiến qua để đảm bảo sự bảo vệ pháp lý cho tài sản giá trị của họ, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không chỉ giúp ngăn chặn việc sử dụng trái phép mà còn tạo nền tảng cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu trong thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nội dung Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng.

Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng
Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Khái niệm nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những nhãn hiệu hoặc thương hiệu đã đạt được mức độ phổ biến và công nhận rộng rãi trong cộng đồng người tiêu dùng, nhãn hiệu nổi tiếng là kết quả của việc xây dựng và phát triển thương hiệu một cách thành công qua thời gian. Đây là những nhãn hiệu mà người tiêu dùng nhận biết và tin tưởng. Và chúng thường liên kết với chất lượng cao, độ tin cậy và giá trị tốt.

Một nhãn hiệu nổi tiếng thường được xây dựng qua thời gian thông qua các chiến lược tiếp thị hiệu quả, chất lượng sản phẩm và dịch vụ xuất sắc, và sự tạo dựng uy tín và lòng tin của khách hàng. Những nhãn hiệu nổi tiếng có thể trở thành biểu tượng văn hóa và ký hiệu của một ngành công nghiệp hoặc một quốc gia.

Tại Việt Nam, nhãn hiệu nổi tiếng được quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005:

“Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến một cách rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.”

Đến năm 2022, nhằm phù hợp với các tiêu chí công nhận nhãn hiệu nổi tiếng dựa trên các quy định của công ước, hiệp định quốc tế mà Việt Nam tham gia, Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2022 có sự thay đổi trong cách xác định đối tượng nhận biết, cụ thể là định nghĩa “Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được bộ phận công chúng có liên quan biết đến rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam”.

Xem thêm: Quy trình đăng ký nhãn hiệu

Cần phải làm gì để đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng ?

Nhãn hiệu nổi tiếng thường được bảo hộ trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh mà nó được sử dụng. Phạm vi này có thể bao gồm các sản phẩm, dịch vụ hoặc ngành công nghiệp mà nhãn hiệu đại diện, việc xác định phạm vi bảo hộ chính xác của một nhãn hiệu nổi tiếng là quan trọng để đảm bảo sự bảo vệ tối đa cho thương hiệu.

Tại Việt Nam, nhãn hiệu nổi tiếng sẽ được tự động bảo hộ mà không cần phải làm thủ tục đăng ký. Chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng chỉ cần có các tài liệu chứng minh quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu. Và chứng minh nhãn hiệu đáp ứng các điều kiện để được coi là nổi tiếng. Thì sẽ được ghi nhận là nhãn hiệu nổi tiếng và được bảo hộ ngay. 

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định nào về thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được các tiêu chí nêu trên thì sẽ không còn được coi là nhãn hiệu nổi tiếng. Theo đó, thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu nổi tiếng là không xác định thời hạn. Chỉ khi nó không còn là nhãn hiệu nổi tiếng nữa. Thì nó sẽ không được bảo hộ như một nhãn hiệu nổi tiếng nữa. 

Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng 

Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng
Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Cơ chế bảo hộ thụ động

Đối với nhãn hiệu thì văn bằng bảo hộ nhãn hiệu được xem vừa là công cụ pháp lý giúp bảo vệ công chúng không nhầm lẫn về nguồn gốc thương mại, vừa giúp bảo vệ thành quả đầu tư của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhãn hiệu nổi tiếng chỉ được thừa nhận. Chứ không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ. Hay nói cách khác, nhãn hiệu nổi tiếng sẽ được tự động bảo hộ mà không cần phải thông qua thủ tục đăng ký. Chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng chỉ cần có các tài liệu chứng minh quyền sở hữu đáp ứng tiêu chí quy định tại Điều 75 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 thì được đánh giá nhãn hiệu là nổi tiếng.

WIPO nêu ra lý do cho việc đưa điều kiện xác lập quyền đối với một nhãn hiệu nổi tiếng bằng việc đăng ký là không hợp lý. Bởi lẽ việc đăng ký sẽ tạo ra một nhãn hiệu bất biến. Đi ngược lại nguyên tắc sử dụng liên tục của nhãn hiệu nổi tiếng. Ngoài ra, bản chất của bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng là bảo hộ cho trạng thái trở nên nổi tiếng của nhãn hiệu hơn là bảo hộ cho một loại nhãn hiệu.

Cơ chế xác lập quyền

Cơ sở xác lập quyền đối với nhãn hiệu nổi tiếng là thực tế sử dụng. Theo quy định tại Điều 75 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2022 thì quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng rộng rãi nhãn hiệu. Mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu như nguyên tắc đối với nhãn hiệu thông thường. Điều này cũng phù hợp với các tiêu chí đặt ra trong Công ước Paris 1883. Và Hiệp định TRIPs 1994. Như vậy, nhãn hiệu nổi tiếng sẽ được tự động xác lập khi đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Phí đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng?

Đăng ký nhãn hiệu nổi tiếng không cần thực hiện thủ tục đăng ký. Vì vậy sẽ không mất chi phí nếu nhãn hiệu được công nhận là nhãn hiệu nổi tiếng. Bạn đọc có thể tham khảo phí đăng ký nhãn hiệu quy định tại Thông tư 263/2016/TT-BTC: 

STT

Danh mục phí, lệ phí

Mức thu

1

Lệ phí nộp đơn

150.000

2

Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên

600.000

3

Phí công bố đơn

120.000

4

Phí thẩm định nội dung cho mỗi nhóm có 06 sản phẩm/dịch vụ

550.000

4.1

Từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi trong mỗi nhóm và tính 01 sản phẩm/dịch vụ

120.000

5

Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ việc thẩm định cho mỗi nhóm có 06 sản phẩm/dịch vụ

180.000

5.1

Từ sản phẩm/dịch vụ thứ 07 trở đi cho 01 sản phẩm/dịch vụ

30.000

6

Phí phân loại quốc tế hàng hóa/dịch vụ cho mỗi nhóm có 06 sản phẩm/dịch vụ

100.000

6.1

Từ sản phẩm/dịch vụ thứ 07 trở đi cho 01 sản phẩm/dịch vụ

20.000

7

Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho 01 nhóm sản phẩm/dịch vụ đầu tiên

120.000

7.1

Từ nhóm sản phẩm/dịch vụ thứ 02 trở đi

100.000

8

Phí đăng bạ Quyết định cấp Văn bằng bảo hộ

120.000

9

Phí công bố Quyết định cấp Văn bằng bảo hộ

120.000

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu ở Luật Hải Việt

Đến với Luật Hải Việt quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về đội ngũ Luật sư, chuyên viên kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, hỗ trợ phương án giải quyết khi có xâm phạm hoặc tranh chấp nhãn hiệu, thương hiệu xảy ra.

Luật Hải Việt cam kết chi phí dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu là hợp lý và tối ưu nhất cho khách hàng. Chúng tôi cam kết gửi tới quý khách hàng thông tin chính xác nhất về báo giá dịch vụ, cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình làm việc. Tất cả các trường hợp vi phạm nếu quý khách hàng phản ánh tới công ty sẽ nghiêm túc xử phạt, kỷ luật.

Xem thêm: Nhãn hiệu là gì ? Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *