Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng là một khía cạnh quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì giá trị của nhãn hiệu trong thời gian dài. Việc hiểu và tuân thủ các quy định về thời hạn bảo hộ là một yếu tố quan trọng để bảo vệ quyền lợi và đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc khám phá các yếu tố quan trọng liên quan đến thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng
Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Thời hạn Bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là khoảng thời gian mà một nhãn hiệu được bảo vệ pháp lý. Chủ sở hữu có quyền độc quyền sử dụng và tận hưởng các quyền liên quan trong một quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Thời hạn này được đặt ra để đảm bảo rằng quyền sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu nhãn hiệu được bảo vệ một cách công bằng Cung cấp sự khuyến khích cho việc phát triển và đầu tư vào nhãn hiệu.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu thường kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu thông thường là từ 10 đến 15 năm, tính từ ngày đăng ký.

Một nhãn hiệu chỉ được bảo hộ khi được cấp văn bằng bảo hộ. Tức là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Để được cấp loại giấy chứng nhận này, thì nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về hiệu lực của văn bằng bảo hộ:

Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

…6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm…”

Gia hạn bảo hộ nhãn hiệu

Sau khi thời hạn bảo hộ nhãn hiệu kết thúc, chủ sở hữu có thể gia hạn bảo hộ nhãn hiệu bằng cách đáp ứng các yêu cầu và thanh toán các phí phụ thuộc vào quốc gia hoặc khu vực tương ứng. Theo đó, thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu là 10 năm. Có thể gia hạn nhiều lần và mỗi lần là 10 năm.

Như vậy, nhãn hiệu có thể bảo hộ có thể bảo hộ mãi mãi Nếu chủ sở hữu làm thủ tục yêu cầu gia hạn trong vòng 06 tháng trước Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực. Chủ sở hữu nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Gia hạn thời hạn bảo hộ nhãn hiệu cho phép chủ sở hữu tiếp tục sở hữu. Và sử dụng nhãn hiệu một cách độc quyền. Việc duy trì quyền bảo hộ nhãn hiệu qua việc gia hạn thời hạn cũng đòi hỏi sự tuân thủ các yêu cầu và thủ tục pháp lý liên quan, như đáp ứng các nhu cầu báo cáo, thanh toán phí, và tiếp tục sử dụng nhãn hiệu một cách liên tục và thường xuyên.

Xem thêm: Sự cần thiết của việc đăng ký thương hiệu

Thời hạn Bảo hiệu nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những nhãn hiệu đã đạt được một mức độ phổ biến rộng và được công nhận rộng rãi. Đây là những nhãn hiệu mà người tiêu dùng nhận biết và tin tưởng. Và chúng thường liên kết với chất lượng cao, độ tin cậy và giá trị tốt.

Một nhãn hiệu nổi tiếng thường được xây dựng qua thời gian dài. Những nhãn hiệu nổi tiếng có thể trở thành biểu tượng văn hóa. Và ký hiệu của một ngành công nghiệp hoặc một quốc gia.

Tại Việt Nam, nhãn hiệu nổi tiếng được quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005:

“Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến một cách rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.”

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng
Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu và thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng không giống nhau. Tại Việt Nam, nhãn hiệu nổi tiếng sẽ được tự động bảo hộ mà không cần phải làm thủ tục đăng ký. Chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng chỉ cần chứng minh quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu và chứng minh nhãn hiệu đáp ứng các điều kiện để được coi là nổi tiếng. Thì sẽ được ghi nhận là nhãn hiệu nổi tiếng và được bảo hộ ngay. 

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định nào về thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được các tiêu chí thì sẽ không còn được coi là nhãn hiệu nổi tiếng. Theo đó thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu nổi tiếng là không xác định. Chỉ khi nó không còn là nhãn hiệu nổi tiếng nữa thì nó sẽ không được bảo hộ như một nhãn hiệu nổi tiếng nữa. 

Xem thêm: Nhãn hiệu là gì ? Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu 

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *