Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở

Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở

Đất xen kẹt (các thửa đất nhỏ hẹp) là loại đất chưa được công nhận là đất ở. Hiện nay, vẫn có nhiều quan điểm khác nhau về việc có nên hay không chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tim hiểu nội dung Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở.

Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở
Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở

Điều kiện chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở

Thông qua thực tiễn thì đất xen kẹt chủ yếu được hiểu là đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư (xen lẫn với đất ở). Hoặc diện tích đất còn dư sau quy hoạch. Đặc điểm của loại đất này là nằm giữa khu dân cư nên thường có diện tích không lớn. Đất xen kẹt trên thực tế chủ yếu là đất vườn, đất trồng cây hàng năm khác, đất ao hoặc các loại đất nông nghiệp khác. Mà hiện nay loại đất này không còn sử dụng vào mục đích nông nghiệp.

Như vậy, có thể hiểu đất xen kẹt là cách gọi phổ biến của người dân chỉ đất có vị trí xen lẫn giữa các thửa đất ở trong khu dân cư tại khu vực đô thị và thông thường thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Để chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở. Cần được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải đảm bảo: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất…

Xem thêm: Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở mất bao lâu

Căn cứ Khoản 1 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Quy định về thời hạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

1. Thời gian thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

a) Giao đất, thuê đất là không quá 20 ngày không kể thời gian giải phóng mặt bằng;

b) Chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.”

Thời gian quy định tại điều trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày.

Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở

Thành phần hồ sơ

Căn cứ Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển đổi đất xen kẹt sang đất ở chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quy trình thực hiện

Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở
Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở

Bước 1. Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (cấp huyện)

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 2. Xử lý, giải quyết yêu cầu

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện những nhiệm vụ sau:

 • Thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định (nếu được chuyển mục đích sử dụng đất thì người dân sẽ nhận được thông báo nộp tiền vào ngân sách nhà nước, trong đó nêu rõ số tiền và hạn nộp);
 • Trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng;
 • Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Trả kết quả

Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Quy định mới về chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở

Quy định mới về các trường hợp được nhà nước cấp sổ đỏ lần đầu cho đất xen kẹt được quy định như sau:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Theo quy định trong các Điều 100, 101 và Điều 102 Luật Đất đai 2013;

 • Đất được Nhà nước giao, cho thuê tính từ sau ngày 01/7/2014;

 • Người được chuyển đổi, nhận thừa kế, chuyển nhượng. Hoặc được cho tặng quyền sử dụng đất. Góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành công khi tranh chấp đất đai; theo bản án, quyết định của Tòa án nhân dân.

 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao hoặc Khu kinh tế;

 • Người mua nhà và tài sản khác gắn với đất;

Xem thêm: Điều kiện để được cấp sổ đỏ với đất không có giấy tờ

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *