Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thủ tục chuyển giao quyền sử dụng đất từ bên bán sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Vậy thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Hãy cùng Luật Hải Việt tìm hiểu bài viết dưới đây.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc người đang sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất đó cho người khác sử dụng. Trong đó, bên chuyển giao đất và quyền sử dụng đất sẽ nhận được được số tiền tương ứng. Với giá trị quyền sử dụng đất theo thỏa thuận của hai bên.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Theo Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất của người có quyền sử dụng đất.
 • Đất không có tranh chấp. Đất đang có tranh chấp là đất chưa xác định được chủ thể có quyền sử dụng thửa đất trên. Nếu đất đang có tranh chấp tham gia vào giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể tạo ra các giao dịch vô hiệu hay các giao dịch mang tính chất lừa đảo, gây mất thời gian công sức và có thể gây mất trật tự an toàn xã hội.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành. Kê biên để bảo đảm thi hành án là biện pháp cưỡng chế nhà nước áp dụng đối với bị can, bị cáo. Mà theo quy định của Bộ luật hình sự có thể bị phạt tiền. cũng như đối với những người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do Tòa án tiến hành. Người sử dụng đất vẫn có quyền sử dụng thửa đất bị kê biên. Nhưng không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Đất trong thời hạn sử dụng đất. Vì khi nhà nước giao đất cho người sử dụng đất thường giao trong một thời hạn sử dụng đất nhất định. Và pháp luật quy định chỉ được thực hiện giao dịch dân sự khi đất còn đang trong thời hạn được phép.

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Theo quy định tại điều 60, 61, 79 Nghị định số 43/2014/NĐ -CP và Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT)

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm có:

 • Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;
 • Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư;
 • Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng đối với trường hợp chuyển nhượng bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

> Xem thêm: Những điểm mới Trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 1: Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Giấy tờ cần chuẩn bị công chứng bao gồm:

 • Dự thảo hợp đồng;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu);
 • Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của các bên;
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng (Giấy đăng ký kết hôn/ giấy xác nhận độc thân);
 • Bản sao giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng theo quy định pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiến hành theo quy trình nếu đã đầy đủ.

Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, thời gian thủ tục sang tên kéo dài 10 ngày làm việc. Bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được gửi đến cơ quan thuế và phòng Tài nguyên và Môi trường. Để xác định nghĩa vụ tài chính và tiến hành sang tên.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi thông báo cho chủ thửa đất ngay khi có thông từ cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, chủ thửa đất nộp biên lai cho Văn phòng đăng ký đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tối đa là 30 ngày. Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời gian hoàn thành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định tại điểm l khoản 2 Điều 61 Nghị định 01/2017/NĐ- CP. Thì thời gian thực hiện thủ tục sang tên là 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Lệ phí khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thứ nhất, về thuế thu nhập cá nhân.

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau;

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x (Giá chuyển nhượng)

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 4, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2014 thì 2 thu nhập từ chuyển nhượng sau sẽ được miễn thuế

 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng. Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu. Cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
 • Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân. Trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Thứ hai, về Lệ phí trước bạ.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ – CP thì: “Mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%”. Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5%

Thứ ba, các lệ phí khác.

Lệ phí công chứng: Mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản. Được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch. Được quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC

Lệ phí địa chính: 15.000 đồng;

Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng và tối đa 5.000.000 đồng).

> Xem thêm:Lý do không bị giảm diện tích đất ở khi cấp đổi Sổ đỏ, tách thửa

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *