Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó, có tính mới đối với thế giới và dùng làm mẫu để chế tạo sản phẩm công nghiệp hoặc thủ công nghiệp. Bài viết sau, Chúng tôi, sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nội dung Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp
Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là gì 

Kiểu dáng công nghiệp là đối tượng thuộc quyền sở hữu công nghiệp theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

Căn cứ Khoản 13, Điều 4, Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2022 quy định về kiểu dáng công nghiệp như sau:

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp.”

Như vậy, có thể hiểu kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Theo đó, kiểu dáng công nghiệp tạo nên sự khác biệt cho từng sản phẩm của mỗi doanh nghiệp. Vì thế việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sản phẩm sẽ giúp bảo vệ cho chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp trước hành vi sử dụng trái phép từ phía những người khác, đem lại lợi nhuận về kinh tế cho chủ sở từ việc độc quyền khai thác thương mại đối với sản phẩm mang kiểu dáng của mình.

Sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.

 • Kiểu dáng công nghiệp phải có tính khả thi trong việc làm mẫu để chế tạo hàng loạt bằng công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.
 • Không được công nhận là kiểu dáng công nghiệp khi:
  • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm được tạo ra một cách dễ dàng đối với chuyên gia có trình độ trung bình thuộc lĩnh vực tương ứng.
  • Hình dáng bên ngoài do đặc tính kỹ thuật bắt buộc phải có.
  • Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng.
  • Hình dáng các sản phẩm chỉ có giá trị thẩm mỹ.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Bước 1: Lựa chọn đơn vị tư vấn

Khi thực hiện việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp; việc lựa chọn đơn vị tư vấn rất quan trọng. Không phải công ty luật, đơn vị tư vấn nào cũng đủ khả năng tư vấn.  Công ty TNHH Luật Hải Việt là đơn vị có nhiều kinh nghiệm nên quý khách hàng sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi khi sử dụng dịch vụ về đăng ký kiểu dáng công nghiệp của chúng tôi.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Đối với thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện);
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ);
 • Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp;
 • Bộ ảnh chụp/Bản vẽ kiểu dáng công nghiệp;
 • Bản mô tả;
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký của người khác;
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đơn đăng ký tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 4: Thẩm định hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan có chức năng sẽ tiến hành kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không (Ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ/từ chối chấp nhận đơn).

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

+ Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ (có tính mới, có tính sáng tạo, có khả năng áp dụng công nghiệp), qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 5: Nhận kết quả

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về kiểu dáng công nghiệp và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Một số câu hỏi về thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký là bao lâu ?

Thời hạn giải quyết hồ sơ được quy định như sau:

Thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nộp đơn;

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;

– Thẩm định nội dung: không quá 07 tháng từ ngày công bố đơn

Lệ phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp là bao nhiêu ?

Lệ phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp được quy định cụ thể như sau:

Phí : 100000 Đồng (Phí phân loại quốc tế kiểu dáng công nghiệp:100.000 đồng/mỗi phân nhóm)
Phí : 120000 Đồng (Phí đăng bạ Quyết định cấp Văn bằng bảo hộ:120.000 đồng)
Phí : 120000 Đồng (Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ việc thẩm định:120.000 đồng (cho mỗi phương án))
Phí : 120000 Đồng (Phí công bố đơn:120.000 đồng (cho 1 hình/ảnh) (từ hình/ảnh thứ 2 trở đi: 60.000 đồng/1 hình/ảnh))
Phí : 120000 Đồng (Phí công bố Quyết định cấp Văn bằng bảo hộ:120.000 đồng (cho 1 hình/ảnh) (từ hình/ảnh thứ 2 trở đi: 60.000 đồng))
Phí : 600000 Đồng (Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên: 600.000 đồng (mỗi đơn/mỗi yêu cầu))
Phí : 700000 Đồng (Phí thẩm định đơn: 700.000 đồng (cho mỗi phương án))
Lệ phí : 120000 Đồng (Lệ phí cấp văn bằng bảo hộ:120.000 đồng (cho 1 phương án) (từ phương án thứ 2 trở đi: 100.000 đồng/1 phương án))
Lệ phí : 150000 Đồng (Lệ phí nộp đơn (cho mỗi đơn))

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *