Lưu ý khi kinh doanh dịch vụ làm đẹp

Spa hay các dịch vụ làm đẹp nói chung là xu hướng kinh doanh hiện đại, mang lại nhiều lợi nhuận. Vậy thủ tục và các điều kiện để kinh doanh lĩnh vực này là gì? Những lưu ý khi kinh doanh dịch vụ làm đẹp? Qua bài viết này, bạn sẽ có được đầy đủ các thông tin cần thiết để có thể kinh doanh ngành nghề này.

Các loại hình khi kinh doanh làm đẹp 

Hiện nay, có rất nhiều loại hình kinh doanh làm đẹp. Trong đó có 4 loại hình phổ biến nhất ở Việt Nam: 

Day spa: đáp ứng đa dạng các nhu cầu như cải thiện sức khỏe, sắc đẹp, thư giãn,.. thông qua các dịch vụ như chăm sóc tóc, da mặt, massage… nhưng không cung cấp phòng nghỉ qua đêm. Chỉ phục vụ trong ngày.

Destination spa: giống như day spa nhưng cung cấp chỗ nghỉ ngơi qua đêm.

Hotel/resort spa: ngoài cung cấp các dịch vụ. Như 2 loại hình spa trên, hotel/ resort spa. Còn cung cấp các dịch vụ cao cấp khác như: sân golf, sân tennis, câu lạc bộ cho trẻ em, phòng gym, hồ bơi,… Và thậm chí là các lớp học thể dục.

Medical spa: là cơ sở tổ chức cung cấp dịch vụ làm đẹp nhưng hoạt động dưới sự theo dõi của những giám sát có bằng cấp đặc biệt về chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Điều kiện để kinh doanh làm đẹp

Thứ nhất, loại hình thành lập sẽ phải đăng ký 1 trong 2 loại hình sau: 

 •  Đăng ký hộ kinh doanh có thể
 •  Đăng ký thành lập công ty

Thứ hai, kinh doanh phải đáp ứng điều kiện:

 • Phải cung cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự;
 • Phải cung cấp chứng chỉ hành nghề đối với nhân viên, chuyên viên massage
 • Phải đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị và các điều kiện về nhân sự.

Lý do bạn nên chọn kinh doanh spa để xây dựng sự nghiệp

Với nhu cầu ngày càng tăng thì kinh doanh spa đang được xem là lĩnh vực có rất nhiều cơ hội cho người muốn kinh doanh. Và sau đây là một số lý do để bạn có thể chọn Spa là lĩnh vực kinh doanh để xây dựng sự nghiệp:

 • Nhu cầu ngành spa ngày càng tăng
 • Khách hàng đa dạng
 • Có nhiều lớp đào tạo thẩm mỹ tốt
 • Mua sắm trang thiết bị dễ dàng
 • Mỹ phẩm chuyên dụng đa dạng, đáp ứng nhiều phân khúc khách hàn
 • Nhu cầu ngành spa ngày càng tăng: Bên cạnh việc chăm sóc sắc đẹp tại nhà một cách đơn giản thì các phương pháp chuyên sâu về làm đẹp ngày càng được ưa chuộng. Cho nên các cơ sở thẩm mỹ, các spa đang là điểm đến yêu thích không chỉ đối với các chị em mà còn với cánh mày râu.Ngoài ra, các phương pháp cũng như nhu cầu về chăm sóc sắc đẹp ngày càng trở nên đa dạng. Đến spa hiện nay không chỉ để xông hơi, trị mụn, thải độc cho da mặt,… Mà còn phát triển thêm nhiều dịch vụ khác như: Tắm trắng, tiêm botox, …Với sự đa dạng dịch vụ này sẽ làm giảm bớt sự cạnh tranh cho các chủ kinh doanh spa khi chỉ tập trung vào một số dịch vụ nhất định.

> Xem thêm: Quy định hợp đồng hợp tác

Mã ngành của hoạt động kinh doanh spa là gì?

Mã ngành 9610: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao). Chi tiết nhóm này bao gồm các dịch vụ tắm hơi, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phương pháp phẫu thuật;
Mã ngành 9631: Hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác chưa được phân vào đâu. Chi tiết nhóm này bao gồm các dịch vụ cắt tóc, làm đầu, tạo kiểu tóc, gội đầu, massage mặt, làm móng, trang điểm, cạo râu… phục vụ cho cả nam và nữ.

Để kinh doanh spa có cần bằng cấp không?

Nếu hộ kinh doanh, doanh nghiệp có đăng ký hoạt động massage thì cần phải có chứng chỉ hành nghề. Đồng thời phải đáp ứng các điều kiện về an ninh trật tự; điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị; chứng chỉ hành nghề đối với nhân viên/chuyên viên massage. Nếu hoạt động kinh doanh spa có chỉ định dùng thuốc. Thì người phụ trách chuyên môn phải là bác sĩ thuộc các chuyên ngành như: Phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền…

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh làm đẹp 

Bước 1: Xin giấy phép đăng ký hoạt động

Bước 2: Xin giấy phép hoạt động kinh doanh spa. (Đây là bước xin giấy phép con đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện).

Các hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác;
 • 02 bản sao công chứng giấy phép kinh doanh;
 • 02 bản sao công chứng hợp đồng thuê mặt bằng, địa điểm;
 • Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kinh doanh (bằng cấp, chứng chỉ, cơ sở vật chất, PCCC…);

Thời gian trả hồ sơ: Trong vòng 7 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

> Xem thêm: Hợp đồng lao động trong doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Luật Hải Việt qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *