Nên bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng chữ cách điệu hay chữ tiêu chuẩn?

Khi xây dựng thương hiệu, một vấn đề quan trọng của doanh nghiệp là lựa chọn hình thức bảo hộ cho nhãn hiệu. Có hai hình thức phổ biến là bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng chữ cách điệu và chữ tiêu chuẩn. Tuy cả hai đều mang lại lợi ích và đáng giá trong việc bảo vệ thương hiệu, nhưng điểm khác biệt của chúng cũng đồng thời định hình sự lựa chọn của doanh nghiệp. Vậy, nên bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng chữ cách điệu hay chữ tiêu chuẩn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nên bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng chữ cách điệu hay chữ tiêu chuẩn?
Nên bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng chữ cách điệu hay chữ tiêu chuẩn?

Nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn

Dạng nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn chỉ đơn thuần cấu tạo từ các chữ in hoặc chữ số, ký hiệu dạng tiêu chuẩn. Và được trình bày ở dạng màu đen – trắng.

Đặc biệt là nhãn hiệu không có hình hoạ đi kèm. Hay có thể hiểu kiểu chữ hay cách trình bày độc đáo, màu sắc sẽ không thuộc bảo hộ của nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn.

Việc đăng ký nhãn hiệu dạng chữ tiêu chuẩn được hiểu là việc xác lập sự bảo hộ nội dung cốt lõi của nhãn hiệu, nghĩa là bao gồm việc bảo hộ kết cấu các chữ cái của nhãn hiệu, phát âm cũng như ý nghĩa của nhãn hiệu (nếu có).

>> Xem thêm: Đăng ký nhãn hiệu hạt tiêu như thế nào ?

Nhãn hiệu chữ cách điệu

Dạng nhãn hiệu chữ cách điệu được cấu tạo từ các chữ cái, từ ngữ, chữ số được cách điệu/hình họa hóa/ chứa màu sắc.

Bảo hộ nhãn hiệu chữ cách điệu mang đến lợi ích vượt trội trong việc bảo vệ nội dung cốt lõi của thương hiệu.Bao gồm kết cấu chữ cái, phát âm và ý nghĩa của từ (nếu có), tương tự như nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn.

Nhưng điều đặc biệt là, việc bảo hộ này còn kéo dài đến cách trình bày thương hiệu. Kiểu chữ hoặc kiểu trình bày giúp tăng cường hiệu lực bảo hộ trước những đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, khi đăng ký nhãn hiệu chữ cách điệu, quyền sử dụng nhãn hiệu lại có hạn chế nhất định. Chủ sở hữu chỉ được sử dụng nhãn hiệu đúng như mẫu đã đăng ký, không được tự ý cách thức khác. Ví dụ như kiểu chữ, v.v.

Điều này giúp đảm bảo tính nhất quán và duy nhất của thương hiệu trên thị trường. Đồng thời, tăng cường khả năng chống lại các hành vi vi phạm và cạnh tranh không lành mạnh.

Việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu chữ cách điệu mang lại sự an tâm của khách hàng và định vị hương hiệu mạnh mẽ. Đặc biệt cần thiết cho doanh nghiệp trong quá trình cạnh tranh tại thời kỳ thị trường đa dạng hiện nay.

Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng chứ cách điệu và chữ tiêu chuẩn

Cá hai nhãn hiệu được bảo hộ nếu nó đáp ứng các yêu cầu chung của một nhãn hiệu. Bao gồm tính độc nhất, không gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã được đăng ký hoặc bảo hộ trước đó. 

Bên cạnh đó, nhãn hiệu không vi phạm quy định pháp luật, tôn giáo, văn hóa và giá trị xã hội.

Ngoài ra, trong từng trường hợp cụ thể, sẽ có yêu cầu khác nhau về nhãn hiệu. Quý khách hàng nên tìm đến các chuyên gia về SHTT để được tư vấn cụ thể. Việc này sẽ giúp quý khách hàng tiếp kiệm được thời gian và công sức để sớm được bảo hộ nhãn hiệu.

Nên bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng chữ cách điệu hay chữ tiêu chuẩn

Việc nên bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng chữ cách điệu hay chữ tiêu chuẩn không có một câu trả lời duy nhất và tuyệt đối. Vì việc này phụ thuộc từng trường hợp cụ thể và mục tiêu kinh doanh. Mỗi dạng nhãn hiệu có những ưu điểm và hạn chế riêng. Quyết định lựa chọn nên dựa trên yếu tố như:
Nên bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng chữ cách điệu hay chữ tiêu chuẩn?
Nên bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng chữ cách điệu hay chữ tiêu chuẩn?

Tính độc đáo và nhận diện:

  • Chữ cách điệu thường có tính độc đáo và sự phân biệt cao hơn chữ tiêu chuẩn. Nó có thể giúp nhãn hiệu nổi bật và dễ nhận diện hơn.
  • Tuy nhiên, việc tạo ra một chữ cách điệu độc đáo cũng đòi hỏi sáng tạo và nghiên cứu kỹ lưỡng. Vì nhãn hiệu cách điệu dễ bị trùng lặp với nhãn hiệu đã có từ trước.

Tính nhất quán và dễ ghi nhớ:

  • Chữ tiêu chuẩn thường có tính nhất quán và dễ ghi nhớ hơn. Nó giúp xây dựng sự nhận diện vững chắc với khách hàng. Đặc biệt khi đã được sử dụng và phát triển trong một khoảng thời gian dài.

Mục tiêu truyền thông và phong cách thương hiệu:

Lựa chọn chữ cách điệu hay chữ tiêu chuẩn phụ thuộc vào mục tiêu truyền thông và thương hiệu:

  • Nếu mục tiêu là tạo một hình ảnh ấn tượng, mới lại, chữ cách điệu có thể phù hợp hơn.
  • Nếu mục tiêu là xây dựng tính nhất quán và thương hiệu đáng tin cậy, chữ tiêu chuẩn có thể sẽ tốt hơn.

Đặc điểm thương hiệu và ngành nghề:

  • Quyết định nên bảo hộ nhãn hiệu dưới dạng nào cũng phụ thuộc vào đặc điểm của thương hiệu và ngành nghề doanh nghiệp hoạt động.
  • Cần tìm hiểu và xem xét kỹ các nhãn hiệu khác trong ngành. Từ đó mới có thể đảm bảo tính phân biệt của nhãn hiệu.

Thực tế áp dụng của nhãn hiệu cách điệu và nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn

Trong thực tế vẫn chưa có các quy định cụ thể về hai loại nhãn hiệu này.
Tuy nhiên, trong thực tế áp dụng và suy luận từ quy định liên quan của Luật SHTT, ta thấy:
  • Quyền của chủ nhãn hiệu dạng chữ tiêu chuẩn cũng được mở rộng. Ví dụ như: kết cấu chữ cái, phát âm và ý nghĩa của từ v.v. Điều này giúp đảm bảo tính độc nhất và duy nhất.
  • Việc sử dụng nhãn hiệu chữ cách điệu cũng bị giới hạn theo đúng mẫu đã đăng ký. Chủ nhãn hiệu chỉ được sử dụng nhãn hiệu theo cách thể hiện đã được đăng ký. Điều này giúp duy trì tính nhất quán và đồng nhất.
Cuối cùng, để đưa ra quyết định đúng đắn, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia SHTT. Từ đó, có thể đưa ra lựa chọn tối ưu cho việc bảo hộ nhãn hiệu của doanh nghiệp mình.

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *