Những tai nạn trong gia công cơ khí

Ngành nghề gia công cơ khí là một trong những ngành nghề phát triển tại Việt Nam. Một trong những nơi được coi là công xưởng lớn trong khu vực. Các doanh nghiệp thành lập sẽ phải trải qua quá trình  như thế nào? Xét duyệt hồ sơ chặt chẽ của cơ quan nhà nước về điều kiện thành lập…Vậy công ty gia công cơ khí hoạt động là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Những tai nạn trong gia công cơ khí

Tai nạn là điều không ai mong muốn xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, tai nạn vẫn có thể xảy ra. Và gây mất an toàn trong gia công cơ khí cho người lao động nếu không thật sự cẩn thận.

Chuyển động của các trang thiết bị làm việc, phương tiện vận chuyển, phương tiện trợ giúp trong quá trình gia công. Như bắn té kim loại, cắt xuyên thủng, kẹp chặt, va đập,… Đó cũng là nguồn phát gây ra các sự cố với mức độ tổn thương khác nhau.

Dưới đây là một số tai nạn thường gặp trong lĩnh vực gia công cơ khí:

  • Vật liệu (phôi) bắn vào mắt;
  • Bị máy cán, cắt, kẹp…
  • Quần áo, trang phục, tóc bị cuốn vào máy móc;
  • Đâm thủng;
  • Điện giật;
  • Bỏng;
  • Va đập, sập đổ;
  • Vấp ngã.

Ngành gia công cơ khí có bắt buộc hoạt động tại khu công nghiệp hay không?

Ngành gia công cơ khí không bắt buộc hoạt động tại khu công nghiệp. Các công ty cơ khí có thể hoạt động tại các khu công nghiệp. Để tận dụng các tiện ích hạ tầng sẵn có như điện, nước, đường giao thông, an ninh,… Tuy nhiên, nếu không có nhu cầu sử dụng các tiện ích này. Hoặc nhu cầu sử dụng không nhiều, các công ty cơ khí có thể hoạt động tại các khu vực khác như khu dân cư, khu thương mại hoặc khu sản xuất nhỏ lẻ.

Như vậy, ngành gia công cơ khí không bắt buộc hoạt động tại khu công nghiệp. Tùy thuộc vào điều kiện của từng doanh nghiệp cũng như mục đích kinh doanh và quyết định của chủ sở hữu, có thể lựa chọn hoạt động tại khu công nghiệp hoặc không.

Điều kiện thành lập công ty gia công cơ khí là gì?

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp 2020, điều kiện thành lập công ty gia công cơ khí như sau: 

Gia công cơ khí không phải là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chính vì vậy các đơn vị thành lập doanh nghiệp này cần đáp ứng được các yêu cầu của thành lập doanh nghiệp và không có các điều kiện đặc biệt để  có thể được kinh doanh ngành nghề gia công cơ khí.

Theo đó, về các vấn đề chung như: Tên công ty, địa chỉ trụ sở, địa chỉ liên hệ… thì các doanh nghiệp phải đáp ứng được các nhu cầu chung dựa trên các tiêu chí như mức giống và tương tự với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó, độ chính  xác của thông tin đưa ra.

Đối với các yêu cầu riêng biệt áp dụng với từng loại hình doanh nghiệp khác nhau (Công ty Cổ phần; công ty trách nhiệm hữu hạn; công ty hợp danh…)  sẽ  tùy vào đặc điểm của các loại hình đó xét điều kiện: Thông tin về vốn; phân loại vốn; thành viên góp vốn. 

Quy trình thủ tục thành lập công ty gia công cơ khí là gì?

Bước 1: Chủ thể có yêu cầu thực hiện hoạt động soạn thảo hồ sơ

Chủ thể có yêu cầu thực hiện hoạt động soạn thảo hồ sơ dựa trên yêu cầu của cơ quan nhà nước. Hồ sơ phải đáp ứng được các yêu cầu nghiệm ngặt về quy định pháp luật hiện hành, tính chính xác của thông tin đã kê khai.

Bước 2: Thực hiện hoạt động nộp hồ sơ

Hiện nay cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định về cách thức nộp hồ sơ như sau: Chủ thể có thể nộp qua hai phương thức là nộp trực tuyến và nộp trực tiếp.

  •  Nộp trực tuyến: Chủ thể sẽ nộp tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  • Nộp trực tiếp: Chủ thể sẽ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi Công ty đặt trụ sở.

Bước 3: Theo dõi và nhận kết quả

Chủ thể phải  theo dõi quá trình phê duyệt hồ sơ thông  qua tài khoản đăng ký để nộp hồ sơ hoặc qua thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

> Xem thêm: Quy định hợp đồng hợp tác

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Luật Hải Việt qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *