Công báo sở hữu công nghiệp là gì

Công báo sở hữu công nghiệp là gì

Công báo sở hữu công nghiệp là một loại thông tin phát hành công khai về các quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các sáng chế, nhãn hiệu, thiết kế công nghiệp và tên miền trên một lãnh thổ nhất định. Công báo sở hữu công nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong sở hữu trí tuệ. Bài viết sau đây, Công ty Hải Việt Law sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nội dung Công báo sở hữu công nghiệp là gì 

Công báo sở hữu công nghiệp là gì
Công báo sở hữu công nghiệp là gì

Công báo sở hữu công nghiệp là gì

Công báo Sở hữu công nghiệp là các văn bản, trong đó Cục Sở hữu Trí tuệ – cơ quan quản lí của Nhà nước về sở hữu công nghiệp, trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công bố các hoạt động xác lập, đình chỉ, hủy bỏ, đăng kí hợp đồng li-xăng đối với văn bằng bảo hộ. 

Công báo sở hữu công nghiệp có thể coi là một loại thông tin phát hành công khai về các quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các sáng chế, nhãn hiệu, thiết kế công nghiệp và tên miền trên một lãnh thổ nhất định.

Các công báo sở hữu công nghiệp thường do cơ quan sở hữu công nghiệp của một quốc gia phát hành và bao gồm các thông tin về các đơn đăng ký sở hữu trí tuệ mới, các bằng sáng chế đã được cấp phép và các thông tin khác liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Tại Việt Nam, công báo sở hữu công nghiệp là một văn bản được Cục Sở hữu trí tuệ phát hành vào khoảng ngày 25 hàng tháng. Tuy nhiên, nếu ngày 25 của tháng đó rơi vào thứ 7 hoặc chủ nhật thì ngày đăng công báo có thể là 26 hoặc 27 của tháng đó.

Công báo sở hữu công nghiệp là một tập hợp những đơn đăng ký sở hữu công nghiệp đã được chấp nhận là đơn hợp lệ và các văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Công báo gồm hai tập là tập A và tập B.

Công báo sở hữu công nghiệp tập A

Công báo này gồm các đơn đăng ký sở hữu công nghiệp. Cụ thể, sau khi đơn đăng ký được nộp tại phòng Đăng ký của Cục Sở hữu trí tuệ, đơn sẽ được chuyển đến các thẩm định viên để thẩm định về mặt hình thức. Các thẩm định viên sẽ đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức như là về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn,… Giai đoạn thẩm định về mặt hình thức này kéo dài trong một tháng. Sau khi kết thúc giai đoạn này, nếu đơn đáp ứng các yêu cầu trên, Cục sẽ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Các đơn này sẽ được đăng trên tập A của Công báo trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận đơn hợp lệ.

Mục đích của việc công bố trên Công báo là để công khai những thông tin về các đơn đã được chấp nhận là hợp lệ để tất cả mọi người có thể biết được. Kể từ thời điểm công bố đơn, các bên có quyền lợi liên quan nếu phát hiện là có nội dung vi phạm trong đơn ví dụ như là có dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp,… của mình hoặc người nào khác thì họ có quyền ý kiến về việc không cho chủ thể nộp đơn được cấp văn bằng bảo hộ và phải nộp lệ phí về việc ý kiến này.

Ngoài ra, việc đăng công báo này cũng giúp cho chủ đơn theo dõi tiến trình thẩm định đơn của mình và góp phần giúp cho quá trình thẩm định nội dung sau đó được dễ dàng hơn.

Công báo sở hữu công nghiệp tập B

Công báo tập B gồm các văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp.

Căn cứ Điều 118, Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2022 quy định:

“Điều 118. Cấp văn bằng bảo hộ, đăng bạ

Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp không thuộc các trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ quy định tại khoản 1, khoản 2 và điểm b khoản 3 Điều 117 của Luật này và người nộp đơn nộp lệ phí thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.”

Công báo Sở hữu công nghiệp đăng tải các thông tin sau đây: 

– Các nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích đã được chấp nhận đơn đăng kí bảo hộ về mặt hình thức (đơn được coi là hợp lệ); 

– Các nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích đã được cấp văn bằng bảo hộ tại Việt Nam, theo luật Việt Nam hay theo điều ước quốc tế; 

– Các đăng kí sửa đổi đối với văn bằng bảo hộ; 

– Các đăng kí về hợp đồng li-xăng và việc sửa đổi các hợp đồng này.

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Luật Hải Việt qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *