Quyền nuôi con khi ly hôn

Quy định về bí mật kinh doanh trong sở hữu trí tuệ
Ngoài việc tranh giành tài sản thì tranh quyền nuôi con cũng là một trong những “cuộc chiến” vô cùng khốc liệt khi cha, mẹ ly hôn. Vậy pháp luật hôn nhân Việt Nam quy định như thế nào để bố/mẹ có thể nuôi con khi ly hôn? 

Căn cứ pháp luật giành quyền nuôi con

Khi phát sinh tranh chấp về quyền nuôi con khu ly hôn thì các vấn đề mà khách hàng cần lưu ý để được quyền nuôi con đó là:

𝟏. Độ tuổi 𝐜ủ𝐚 𝐜𝐨𝐧

Tùy vào mỗi độ tuổi nhất định của trẻ mà việc giành quyền nuôi con sẽ có các yêu cầu khác nhau.
Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình hiện nay có 3 mốc độ tuổi cần lưu ý:
– Trẻ dưới 36 tháng tuổi.
– Trẻ từ 36 tháng tuổi đến chưa đủ 7 tuổi.
– Trẻ từ đủ 7 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.

2. Điều kiện để được quyền nuôi con ứng với độ tuổi 

𝐚. Điều kiện để mẹ có quyền nuôi con với trẻ dưới 36 tháng tuổi

Theo khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Như vậy, người mẹ có quyền ưu tiên nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi.
Lưu ý: Người mẹ muốn nuôi con nên tránh rơi vào các trường hợp không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

𝐛. Điều kiện để cha có quyền nuôi con với trẻ dưới 36 tháng tuổi 

Do mẹ được ưu tiên có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên người cha chỉ có thể có quyền nuôi con khi có căn cứ chứng minh rằng người mẹ không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

𝐜. Điều kiện để có quyền nuôi con với trẻ từ đủ 03 tuổi đến chưa đủ 07 tuổi 

Căn cứ khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con nếu vợ chồng tranh chấp quyền nuôi con khi trẻ từ đủ 3 tuổi đến chưa đủ 7 tuổi. Như vậy, để có quyền nuôi con thì cha/mẹ phải có chứng cứ để chứng minh khả năng nuôi con phù hợp với quyền lợi về mọi mặt của con.

𝐝. Điều kiện có quyền nuôi con với trẻ từ đủ 07 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi 

Khi vợ chồng tranh chấp quyền nuôi con khi trẻ từ đủ 7 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì căn cứ khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình Tòa án phải xem xét nguyện vọng của con. Quyền nuôi con của cha/mẹ trong giai đoạn này đầu tiên phải dựa trên nguyện vọng của con. Nếu con không xác định rõ nguyện vọng ở với cha hay mẹ thì cha/mẹ phải có chứng cứ để chứng minh khả năng nuôi con phù hợp với quyền lợi về mọi mặt của con. 
Quyền nuôi con nuôi khi ly hôn

Cha/mẹ bị tước quyền nuôi con

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong một số trường hợp cụ thể, cha mẹ có thể bị tước quyền nuôi con dưới 18 tuổi với các trường hợp: 
Cha mẹ bị kết án về tội danh xâm phạm về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm hoặc danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có các hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng và giáo dục con cái
Có hành vi phá tán tài sản của con 
Có lối sống đồi trụy 
Cha mẹ xúi giục, ép buộc con cái làm điều trái pháp luật, trái với đạo đức xã hội. 

Ngoại tình thì có bị tước quyền nuôi con?

Cha mẹ vẫn có quyền; nghĩa vụ trông nom; chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo Luật quy định
Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. 
Lưu ý của Công ty TNHH Luật Hải Việt

Trên đây là bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc  cần tư vấn vui lòng liên hệ qua: Hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *