Các lưu ý để giành quyền nuôi con

Giành quyền nuôi con là một trong những mong muốn tha thiết của nhiều bậc cha, mẹ khi ly hôn. Tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề gặp rất nhiều tranh chấp giữa vợ, chồng. Vậy các lưu ý để giành quyền nuôi con? Quy định của pháp luật về việc giành quyền nuôi con là gì? Hãy cùng Luật Hải Việt theo dõi bài viết dưới đây.

Bằng chứng lợi thế trước tòa cho thấy đối phương có lỗi trong việc ly hôn

Khi ra tòa, nếu chứng minh được đối phương là người có lỗi làm cho cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục. Thì sẽ được coi là bằng chứng lợi thế trong việc giành quyền nuôi con

Đưa ra các bằng chứng chứng minh được rằng người vợ hoặc người chồng của mình đã có những hành động. Hoặc những vi phạm về đạo đức dẫn đến phải chấm dứt hôn nhân như:

  • Ngoại tình,
  • Bạo lực gia đình,
  • Không thực hiện tốt nghĩa vụ của người chồng, người vợ

Yếu tố phẩm chất đạo đức là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án quyết định việc giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng. Những người vợ, người chồng khiến đối phương ly hôn vì không chung thủy. Vì có hành vi bạo lực cũng thể hiện đạo đức và phẩm chất của người đó không tốt cũng là một căn cứ để Toà xác định quyền nuôi con.

> Xem thêm: Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Chứng minh được thu nhập đảm bảo nuôi con

Điều kiện vật chất là yếu tố quan trọng thứ hai mà Tòa án sẽ xét đến khi phán quyết quyền nuôi con. Người không có thu nhập ổn định khó có thể đáp ứng được nhu cầu tối thiểu cho con. Do đó, người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có điều kiện vật chất đảm bảo nuôi con.

Những nhu cầu tối thiểu dành cho một đứa trẻ để đảm bào cuộc sống là:

  • Nhu cầu được ăn uống đủ và đảm bảo dinh dưỡng,
  • Được mặc đủ, mặc ấm,…
  • Được đi học
  • Có nơi ở ổn định,…

Nếu muốn giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh tình trạng tài chính ổn định. Bằng việc chứng minh mình có thu nhập đảm bảo nuôi con như bảng lương, sổ đóng bảo hiểm xã hội, doanh thu bán hàng….

Tất nhiên, không phải cứ người nào có tài chính tốt hơn sẽ giành được quyền nuôi con. Nhưng nếu  không chứng minh được thu nhập của mình đảm bảo việc nuôi con thì đây chắc chắn sẽ là một điều bất lợi đối với bạn trong việc giành quyền nuôi con.

Chứng minh được có thời gian quan tâm chăm sóc con

Ngoài vật chất, yếu tố tinh thần của con cũng là một trong những vấn đề quan trọng. Theo đó, khi bản thân có thời gian chăm sóc con. Bên cạnh con, yêu thương, tôn trọng ý kiến của con, không phân biệt đối xử với con… Thì sẽ có phần thắng trong việc giành quyền nuôi con.

Để trẻ phát triển toàn diện, trẻ cần phải được đáp ứng cả về yếu tố vật chất và tinh thần. Nếu bạn có kinh tế nhưng lại không thể bố trí thời gian để chăm sóc, gần gũi con thì Tòa án cũng khó có thể giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

Do đó, nếu như đối phương là người thường xuyên phải đi lại xa nhà, không có thời gian bên con. Bạn sẽ giành thêm lợi thế trong cuộc chiến giành quyền nuôi con. Cho dù đối phương có nền tảng tài chính tốt hơn bạn. Nhưng nếu bạn chứng minh được đối phương không thể thành thời gian để chăm sóc con. Hoặc trực tiếp nuôi dưỡng con thì sẽ là bất lợi lớn cho họ

Những bằng chứng trong trường hợp này có thể về thời gian làm việc của người muốn giành quyền nuôi con; đối phương là người thường xuyên đi công tác, thường xuyên đi xa nhà, không có thời gian chăm sóc cho con…

Chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống không quan tâm con, bạo lực với con,…

Để được trực tiếp nuôi dưỡng con, người vợ/người chồng phải là người có sự yêu thương. Và dành nhiều tình cảm cho con hơn.

Do đó, nếu bạn chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống thường xuyên có những hành vi bạo lực với con về thể xác hoặc tinh thần, không quan tâm, lo lắng cho con, không hoàn thành tốt trách nhiệm của một người cha, người mẹ… thì bạn sẽ giành lợi thế.

Trẻ nhỏ cần được yêu thương và quan tâm để có thể phát triển toàn diện không chỉ về thể chất mà còn về nhân cách. Nếu không quan tâm lo lắng cho con thì khó mà nuôi dưỡng con tốt được.

Chứng minh bạn có được những điều kiện khác tốt hơn cho con sau ly hôn

Yếu tố vật chất là một trong những yếu tố quan trọng khi Tòa án phán xét quyền nuôi con. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố quyết định.

Ngoài các yếu tố về vật chất và tinh thần, nhiều khi đương sự cũng cần phải chứng minh các điều kiện khác. Ví dụ như có thể tạo môi trường, không gian tốt nhất cho con phát triển…

Tức là dù đối phương có nền tảng tài chính tốt hơn. Bạn vẫn cần chứng minh được mình có nhiều yếu tố khác đảm bảo nuôi dưỡng con tốt hơn như tình cảm dành cho con, con muốn ở với bạn hơn, bạn chăm sóc con tốt hơn,…

Chứng minh được những yếu tố trên, bạn sẽ giành được lợi thế gần như tuyệt đối khi Tòa án phán xét quyền nuôi con.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng và biết cách chứng minh các lợi thế của mình. Bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ hoặc các tài liệu cần thiết để chứng minh cho Tòa án rằng bạn có điều kiện kinh tế tốt hơn đối phương. Hoặc ở mức độ đảm bảo nuôi con một mình. Bạn phải tìm cách chứng minh mình có phẩm chất đạo đức tốt. Môi trường sống tốt cho con, thời gian dành cho con nhiều hơn đối phương… 

> Xem thêm: Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *