Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn? Quy định của pháp luật về thẩm quyền Toà án giải quyết ly hôn? Hãy cùng Luật Hải Việt tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm hiểu.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định. “ Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án. Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. Vậy, Toà án là cơ quan có thẩm quyền quyền quyết định chấm dứt quan hệ vợ chồng khi họ có yêu cầu.

Căn cứ Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định. “ Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ. Hoặc chồng cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn”

  • Vợ, chồng hoặc cả 2 người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án sẽ thụ lý đơn yêu cầu ly hôn. Sau đó tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Nếu vợ chồng thuận tình ly hôn, thỏa thuận phân chia tài sản ổn thỏa thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp việc thỏa thuận không đảm bảo quyền lợi cho vợ. Và con thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn.
  • Trường hợp nếu vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn. Tức ly hôn theo yêu cầu một bên mà hòa giải tại Tòa án không thành. Thì Tòa án giải quyết cho ly hôn khi hôn nhân đã lâm vào tình trạng trầm trọng. Vợ chồng không thể sống chung cùng nhau. Mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương là ở Tòa án nhân dân cấp huyện. Nơi bị đơn tức là vợ chồng đang cư trú. Tòa án là nơi thụ lý hồn sơ ly hôn. Và là cơ quan duy nhất có trách nhiệm đưa ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Lưu ý rằng là Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ giải quyết thủ tục ly hôn trong nước. Và Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Như vậy, quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án. Quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện đăng ký kết hôn.

> Xem thêm: Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Tòa án cấp huyện nào cũng có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Theo Điều 35, 39, 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, sẽ có 2 trường hợp quy đinh thẩm quyền giải quyết ly hôn:

  • Trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn. Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú. Trong trường hợp này vợ chồng có thể thỏa thuận lựa chọn Tòa án giải quyết.
  • Trường hợp vợ hoặc chồng đơn phương xin ly hôn, Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Làm việc tức nếu người vợ đơn phương xin ly hôn thì phải nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú, làm việc. Nếu không biết được nơi cư trú, làm việc thì có thể yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Làm việc cuối cùng hoặc nơi có tài sản để giải quyết.

Như vậy, toà án cấp Huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú sẽ có thẩm thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Thẩm quyền Tòa án giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài, theo quy định tại Điều 127, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về ly hôn có yếu tố nước ngoài:

  • Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
  • Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn. Thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng. Nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
  • Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Theo Điều 469 và 470 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp đặc biệt thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện:

Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Như vậy, những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Trừ trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự  2015. Nếu việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

> Xem thêm: Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *