Quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn bị thay đổi khi nào?

Khi giải quyết ly hôn, thông thường Tòa án sẽ giải quyết về quyền nuôi con khi đương sự có yêu cầu. Vậy việc quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn bị thay đổi khi nào? Quy định pháp luật về việc thay đổi quyền nuôi con? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu.

Căn cứ xem xét giao quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn

Tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn. Như vậy, được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trong trường hợp:

 • Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định. Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng.
 • Trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. Thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ.

Xem thêm:Quy định về tình nghĩa vợ chồng theo Luật hôn nhân và gia đình

Có thể giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn được không?

Căn cứ quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Cụ thể, có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có một trong các căn cứ sau:

Trường hợp 1: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;

Trường hợp 2: Vợ, chồng không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, cụ thể:

 • Điều kiện về vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… Các bên có thể trình bảng lương, giấy tờ chứng minh thu nhập của mình, các nguồn tài chính khác. Và cách chăm sóc con sau khi ly hôn…
 • Điều kiện về tinh thần như. Thời gian chăm sóc, dạy dỗ; giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay. Điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Lưu ý: Trong trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn bị thay đổi khi nào?

Theo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ. Hoặc người thân thích, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình. Hoặc cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ. Thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có căn cứ sau:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, vợ và chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Và yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó.

Tòa án sẽ tiến hành xem xét những căn cứ người của người không được trực tiếp nuôi dưỡng con đưa ra. Có thay đổi được người trực tiếp nuôi con hay không phụ thuộc vào việc chứng minh của người đó. Trường hợp những căn cứ đó là hợp lý và có cơ sở. Thì có thể Tòa án sẽ ra quyết định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Không được trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì cũng không được thăm nom con?

Quyền thăm nuôi con sau ly hôn được quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Quy định người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con sau khi ly hôn mà không bị ai cản trở.

Còn người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con. Như trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Về cơ bản quyền thăm con sau ly hôn là không hạn chế. Tuy nhiên, trong trường hợp người trực tiếp nuôi con có yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con. Và được chấp thuận thì quyền thăm con đối với người này sẽ bị hạn chế.

Như vậy, cha hoặc mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con trong trường hợp:

 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 • Phá tán tài sản của con;
 • Có lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *