Phân biệt cấp sổ đỏ lần đầu và cấp mới sổ đỏ sang tên

Phân biệt cấp sổ đỏ lần đầu và cấp mới sổ đỏ sang tên

Trong lĩnh vực bất động sản, việc nắm rõ các thuật ngữ và quy trình quan trọng có thể đóng vai trò quyết định trong việc bảo vệ quyền lợi và đảm bảo an toàn cho các giao dịch; Trong ngữ cảnh này, hai khái niệm “cấp sổ đỏ lần đầu” và “cấp mới sổ đỏ sang tên” là hai khái niệm thường gặp, nhưng chúng có những sự khác biệt quan trọng mà người tham gia thị trường cần phải hiểu rõ. Trong bài viết nay. Chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nội dung Phân biệt cấp sổ đỏ lần đầu và cấp mới sổ đỏ sang tên.

Phân biệt cấp sổ đỏ lần đầu và cấp mới sổ đỏ sang tên
Phân biệt cấp sổ đỏ lần đầu và cấp mới sổ đỏ sang tên

Trường hợp được cấp

Cấp sổ đỏ lần đầu. Cấp sổ đỏ lần đầu áp dụng cho những tài sản bất động sản chưa từng được chứng nhận quyền sở hữu trước đây; Đây là quá trình khá phức tạp và tốn thời gian, bao gồm việc xác minh thông tin về tài sản và chứng minh quyền sở hữu; Quy trình này thường bắt đầu từ việc nộp đơn đăng ký sổ đỏ lần đầu tại cơ quan quản lý địa phương và qua một loạt các bước xác minh, kiểm tra pháp lý, đo đạc và công bố thông tin.

Cấp sổ đỏ khi sang tên. Cấp mới sổ đỏ sang tên liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu của tài sản từ một người sang người khác, thường là trong các trường hợp mua bán, chuyển nhượng, thừa kế hoặc giao dịch tương tự; Quy trình này thường đơn giản hơn cấp sổ đỏ lần đầu vì thông tin về tài sản đã được chứng nhận trong quá khứ. Quá trình này thường bắt đầu từ việc nộp đơn sang tên tại cơ quan quản lý. Cơ quan sẽ xác minh thông tin. Và thực hiện việc thay đổi quyền sở hữu trên sổ đỏ.

Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu

Tình trạng sổ được cấp

Cấp sổ đỏ lần đầu. Quá trình cấp sổ đỏ lần đầu áp dụng khi một tài sản bất động sản chưa từng được chứng nhận quyền sở hữu trước đây, hoặc không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu.

Cấp sổ đỏ khi sang tên. Quá trình cấp mới sổ đỏ sang tên xảy ra khi tài sản đã có sổ đỏ trước đó và việc chuyển quyền sở hữu từ người này sang người khác được thực hiện.

Tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân

Cấp sổ đỏ lần đầu. Việc cấp sổ đỏ lần đầu có thể liên quan đến việc xác định lại mục đích sử dụng đất và đóng thuế thu nhập cá nhân đối với tài sản. Theo đó, người làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu phải nộp tiền sử dụng đất (trừ các trường hợp được miễn hoặc không phải nộp). Và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Cấp sổ đỏ khi sang tên. Quá trình cấp mới sổ đỏ sang tên xảy ra khi tài sản đã có sổ đỏ trước đó và việc chuyển quyền sở hữu từ người này sang người khác được thực hiện. Theo đó, người đăng ký không phải nộp tiền sử dụng đất. Nhưng phải nộp thuế thu nhập cá nhân (trừ trường hợp được miễn).

Phân biệt cấp sổ đỏ lần đầu và cấp mới sổ đỏ sang tên
Phân biệt cấp sổ đỏ lần đầu và cấp mới sổ đỏ sang tên

Hồ sơ cấp

Cấp sổ đỏ lần đầu

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ lần đầu của hộ gia đình, cá nhân gồm có:

  • Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK.
  • Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai. Và giấy tờ quy định tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất.
  • Một trong các giấy tờ quy định tại Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính. Giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Cấp sổ đỏ khi sang tên

Việc cấp mới sổ đỏ sang tên yêu cầu cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người bán (hoặc người chuyển nhượng). Và các thông tin liên quan đến giao dịch. Theo đó, hồ sơ cấp sổ đỏ khi sang tên bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động theo mẫu số 09/ĐK.
  • Hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng.
  • Bản gốc sổ đỏ đã cấp.
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS-TNCN.
  • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (nếu có).
  • Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 01.

Nếu bên chuyển nhượng tự nộp thuế thu nhập cá nhân thì hồ sơ đăng ký biến động không cần tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Thời gian thực hiện thủ tục

Cấp sổ đỏ lần đầu. Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Cấp sổ đỏ khi sang tên. Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Có sự chênh lệch thời gian giữa hai thủ tục do quá trình cấp sổ đỏ lần đầu thường phức tạp hơn, cần tiến hành các bước xác minh, đo đạc và kiểm tra pháp lý chi tiết. Trong khi quá trình cấp mới sổ đỏ sang tên thường đơn giản hơn và nhanh chóng hơn do đã có sổ đỏ sẵn có và việc chuyển quyền sở hữu là trọng tâm của thủ tục.

Xem thêm: Điều kiện để được cấp sổ đỏ với đất không có giấy tờ

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *