Chứng cứ trong vụ án tranh chấp đất đai

Chứng cứ trong vụ án tranh chấp đất đai

Trong những cuộc tranh chấp đất đai, chứng cứ đóng vai trò quan trọng và quyết định đến sự thắng thua của các bên liên quan; Chúng là những bằng chứng hữu ích và đáng tin cậy để chứng minh hoặc bác bỏ các quyền sở hữu, quyền sử dụng và quản lý đất đai. Không chỉ là một yếu tố cơ bản trong việc định rõ sự thật. Mà chứng cứ còn giúp xác định tính hợp pháp của các quyết định và hành động. Trong nội dung bài viết này. Chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu Chứng cứ trong vụ án tranh chấp đất đai.

Chứng cứ trong vụ án tranh chấp đất đai
Chứng cứ trong vụ án tranh chấp đất đai

Chứng cứ là gì ?

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật. Được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục luật định; Tòa án sử dụng chứng cứ để làm căn cứ xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

Chứng cứ có thể là những thông tin, dữ liệu, tài liệu hoặc sự kiện. Chúng được sử dụng để chứng minh hoặc hỗ trợ một lập luận hoặc quan điểm. Trong ngữ cảnh pháp lý và quyền lợi, chứng cứ là những yếu tố cung cấp thông tin để giúp định rõ sự thật và hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định hoặc phán đoán về một vụ án hoặc tranh chấp.

Chứng cứ giúp tạo nên một nền tảng cho quá trình giải quyết tranh chấp đất đai. Từ việc tìm hiểu, thu thập và kiểm tra chứng cứ. Cơ quan chức năng và các bên liên quan có thể xây dựng lập luận mạch lạc và hợp lý để giải quyết các tranh chấp một cách công bằng và minh bạch.

Xem thêm: Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai dựa vào những quy định nào?

Tầm quan trọng của chứng cứ khi giải quyết tranh chấp đất đai

Người khởi kiện có quyền yêu cầu tòa án thu thập chứng cứ. Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ thể hiện thông qua biên bản thẩm định tại chỗ, biên bản xem xét thẩm định tại chỗ, biên bản thẩm định giá, bản vẽ phần đất tranh chấp. Chứng cứ để làm cơ sở giải quyết tranh chấp đất mà Tòa thu thập nhằm xác định:

 • Xác định hiện trạng sử dụng đất
 • Vị tri, kích thước, hình dạng thửa đất tranh chấp
 • Tình trạng thửa đất. (đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa, đã đăng ký địa chính chưa, tài sản trên đất, sửa chữa so với ban đầu,…)

Tầm quan trọng của chứng cứ trong việc giải quyết tranh chấp đất đai không thể coi nhẹ. Vì chúng đóng vai trò quyết định đến tính hợp lệ và công bằng của quyết định cuối cùng. Sau đây là một số vai trò của chứng cứ trong tranh chấp đất đai.

Xác minh thông tin

Chứng cứ giúp xác minh thông tin và dữ liệu liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng và quản lý đất; Những thông tin này thường bao gồm các tài liệu pháp lý, hợp đồng, tài liệu đăng ký và tư liệu lịch sử sử dụng đất.

Chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng 

Chứng cứ chính là cơ sở để chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng của các bên đối với một mảnh đất cụ thể; Các tài liệu như sổ đỏ, hợp đồng mua bán, giấy tờ chuyển nhượng sẽ là những bằng chứng quan trọng để chứng minh quyền sở hữu.

Lập luận và chứng thực

Chứng cứ giúp xây dựng các lập luận hợp lý và thuyết phục về quyền lợi của các bên liên quan. Chúng thể hiện tính chất chứng thực và minh bạch của những quyết định được đưa ra.

Phân định vị trí địa lý

Chứng cứ như bản đồ, hình ảnh từ vị trí thực tế giúp phân định và xác định vị trí địa lý của các mảnh đất trong vụ án. Điều này có thể quan trọng trong việc xác định ranh giới và quyền lợi.

Hỗ trợ luật sư và thẩm phán

Chứng cứ cung cấp thông tin cụ thể và minh bạch cho luật sư và thẩm phán trong việc đưa ra quyết định; Chúng hỗ trợ cho việc tìm hiểu vụ án, phân tích, và đưa ra lập luận phù hợp với quyền lợi của các bên.

Ngăn ngừa tranh cãi

Có chứng cứ minh bạch và chính xác giúp ngăn ngừa các tranh cãi không cần thiết trong quá trình giải quyết tranh chấp; Chúng giúp định rõ các quyền và trách nhiệm, ngăn chặn sự tranh chấp không cần thiết và tốn thời gian.

Chứng cứ trong vụ án tranh chấp đất đai bao gồm những gì?

Chứng cứ trong vụ án tranh chấp đất đai
Chứng cứ trong vụ án tranh chấp đất đai

Nguồn gốc tạo lập đất:

 • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước qua các thời kỳ.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước 15/10/1993.
 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất. Hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng.
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất quy định tại (điều 15 Thông tư 02/2015/TT-BNTMT) như: bằng khoán điền thổ, văn tự đoạn mãi bất động sản có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ, bản di chúc hoặc giấy thỏa thuận tương phân di sản về nhà ở được cơ quan thuộc chế độ cũ chứng nhận,….

Quá trình sử dụng và hiện trạng sử dụng đất

Đất ở ổn định, không có tranh chấp. Sử dụng đất ổn định khi có đủ các căn cứ được quy định. Các giấy tờ chứng minh đất ở ổn định như sau:

 • Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuê nhà đất
 • Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất. Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dụng công trình gắn liền với đất
 • Quyết định hoặc bản án của TAND đã có hiệu lực thi hành. Quyết định thi hành bản án của cơ quan thi hành án đã được thi hành về tài sản gắn liền với đất
 • Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực thi hành. Biên bản hòa giải tranh chấp đất
 • Quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan có thẩm quyền
 • Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn. Chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh. Giấy tờ nộp tiền điện, nước có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký
 • Giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được nhà nước giao quản lý, sử dụng đất
 • Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ
 • Bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của UBND cấp xã.

Xem thêm: Giải quyết tranh chấp đất khi không có sổ đỏ

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *