Đăng ký nhãn hiệu phụ kiện điện thoại

Đăng ký nhãn hiệu phụ kiện điện thoại là một quy trình pháp lý quan trọng mà các nhà sản xuất và kinh doanh thường phải trải qua. Nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và phân biệt sản phẩm của một nhãn hàng phụ kiện điện thoại khỏi các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Quá trình đăng ký này đảm bảo rằng chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền độc quyền sử dụng và bảo vệ tên, logo đặc trưng cho phụ kiện điện thoại của họ.

Đăng ký nhãn hiệu phụ kiện điện thoại
Đăng ký nhãn hiệu phụ kiện điện thoại

Phân loại nhóm hàng hóa đăng ký nhãn hiệu phụ kiện điện thoại

Phụ kiện điện thoại là các sản phẩm và thiết bị bổ sung được thiết kế để tăng cường và cải thiện trải nghiệm sử dụng điện thoại di động. Chúng bao gồm các loại phụ kiện và thiết bị như ốp lưng, bao da, miếng dán màn hình, pin dự phòng, tai nghe, loa ngoài, cáp sạc, dock sạc, kẹp điện thoại ô tô, gậy tự sướng, và nhiều loại phụ kiện khác.

Phụ kiện điện thoại có nhiều mục đích và chức năng khác nhau. Các loại miếng dán màn hình giúp bảo vệ màn hình khỏi vết trầy xước và vết bẩn. Pin dự phòng cung cấp nguồn năng lượng dự phòng để sạc điện thoại khi không có nguồn điện gần.

Các phụ kiện âm thanh như tai nghe và loa ngoài giúp cải thiện trải nghiệm nghe nhạc, xem phim hoặc thực hiện cuộc gọi. Các cáp sạc và dock sạc cung cấp phương tiện để sạc và đồng bộ dữ liệu cho điện thoại. 

Việc phân loại nhóm đăng ký nhãn hiệu được quy định trong bảng NICE 11 theo đó các sản phẩm là phụ kiện điện thoại khi đăng ký nhãn hiệu thì thuộc nhóm 09: ốp lưng điện thoại; tấm bảo vệ màn hình điện thoại; Pin điện thoại; dây sạc điện thoại; loa không dây; vòng đeo tay điện tử.

>> Xem thêm: Đăng ký nhãn hiệu máy ảnh

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu phụ kiện điện thoại 

Giai đoạn 1: Lựa chọn đơn vị tư vấn

Khi thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu; việc lựa chọn đơn vị tư vấn rất quan trọng. Không phải đơn vị tư vấn nào cũng đủ khả năng tư vấn. Luật Hải Việt là đơn vị có nhiều kinh nghiệm nên quý khách hàng sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Giai đoạn 2: Tra cứu nhãn hiệu phụ kiện điện thoại 

Sau khi đã tiến hành thiết kế nhãn hiệu, khách hàng sẽ tra cứu xem nhãn hiệu có khả năng đăng ký hay không. Nếu kết quả cho thấy rằng thương hiệu có khả năng đăng ký, khách hàng nên tiến hành nộp đơn đăng ký sớm.

Khách hàng có thể tự tra cứu nhãn hiệu qua website: https://ipvietnam.gov.vn/ hoặc trang của wipo. Thời gian tra cứu sơ bộ là 01 ngày;

Sau khi tra cứu sơ bộ mà nhận thấy nhãn hiệu không có khả năng đăng ký cho nhãn hiệu chúng tôi sẽ đưa ra các đối chứng liên quan để tìm giải pháp cho nhãn hiệu có khả năng cấp văn bằng bảo hộ. Nếu có khả năng đăng ký nhãn hiệu chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu chuyên sâu và mất phí tra cứu.

Lưu ý: 

  • Sau khi tiến hành tra cứu sơ bộ nhãn hiệu cho thấy có khả năng đăng ký. Chủ nhãn hiệu yêu cầu tra cứu chuyên sâu để đánh giá cao nhất khả năng cấp văn bằng bảo hộ. 
  • Tra cứu chuyên sâu là thủ tục hoàn toàn tự nguyện của người nộp đơn. 
  • Việc tra cứu nhãn hiệu cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Giai đoạn 3: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phụ kiện điện thoại 

Sau khi tra cứu chuyên sâu và nhãn hiệu được đánh giá là có khả năng đăng ký chủ đơn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thu lệ phí đăng ký tại Việt Nam: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm phụ kiện điện thoại  bao gồm:

  • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện).
  • Mẫu nhãn hiệu phụ kiện điện thoại và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu
  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận.
  • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu.
  • Bản đồ khu vực địa lý.
  • Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu.
  • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký

Thời hạn thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Chủ đơn, đại diện chủ đơn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu. Sau đó, tiến hành nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ và nộp lệ phí bổ sung nếu phân loại nhóm sai.

Bước 5: Công bố đơn

Thời hạn công bố đơn: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nội dung công bố: Các thông tin về đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ.

Hình thức công bố: Trang website của Cục Sở hữu trí tuệ và Công báo Sở hữu công nghiệp.

Giai đoạn 6: Thẩm định nội dung đơn

Thời hạn thẩm định: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu phụ kiện điện thoại. Theo đó, Cục SHTT sẽ xem xét khả năng cấp văn bằng. Nếu đơn đáp ứng thì sẽ ra thông báo cho chủ sỡ hữu.

Nếu đơn không đáp ứng đủ điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng. Chủ đơn nhãn hiệu xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định. 

Giai đoạn 7: Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn tiến hành nộp lệ phí cấp bằng.

Giai đoạn 8: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phụ kiện điện thoại 

 Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng kể từ ngày đóng lệ phí.

Thời gian khoảng 12 – 18 tháng kể từ khi có chấp nhận đơn hợp lệ.

 Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). 

>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm bánh kẹo

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *