Chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi

Trong một cuộc hôn nhân thì ly hôn là vấn đề mà các bên đều không mong muốn. Tuy nhiên khi mục đích của hôn nhân không đạt được thì ly hôn là lựa chọn hợp lý nhất. Khi ly hôn, các cặp vợ chồng không chỉ tranh chấp về quyền nuôi con. Mà còn xảy ra cả tranh chấp về tài sản chung. Vậy chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi? Nếu có thì sẽ chia như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng như sau:

  • Tài sản hình thành do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh. Và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung. Hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Tài sản riêng của vợ chồng được hai bên thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung.Dựa vào nguyên tắc này thì chúng ta có thể xác định đâu là tài sản chung. Mà mình có quyền yêu cầu Tòa án chia khi ly hôn. Đối với tài sản riêng thì người sở hữu phải tự chứng minh. Và xuất trình giấy tờ cho Tòa án. Nếu không xuất trình được thì Tòa án sẽ coi đó là tài sản chung áp dụng theo hai nguyên tắc trên.

Xem thêm: Quy định về tình nghĩa vợ chồng theo Luật hôn nhân và gia đình

Quy định pháp luật về chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng; giáo dục con chưa thành niên. Con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự. Hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Căn cứ theo pháp luật hiện hành thì tất cả những tài sản do vợ chồng tạo lập được. Trong thời kỳ hôn nhân được xem là tài sản của hai vợ chồng; các con không có quyền được chia tài sản sau khi bố mẹ ly hôn. Tuy nhiên, con cái vẫn có thể nhận được tài sản của cha mẹ. Nếu thuộc các trường hợp như:

  • Cha mẹ thỏa thuận tặng cho con cái một phần hoặc toàn bộ tài sản khi ly hôn;
  • Đất đai là tài sản chung của hộ gia đình
  • Khi cha mẹ chết, người con sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Và được hưởng phần di sản mà cha mẹ để lại. Lúc này, tài sản đã được chia sau khi ly hôn cũng là một trong những di sản cha mẹ để lại.

Trong trường hợp khi ly hôn, bố mẹ đã thỏa thuận. Việc để lại tài sản cho con dưới 18 tuổi thì con ở cùng cha hoặc mẹ. Thì cha hoặc mẹ mà con ở cùng đó là người giám hộ của con. Và sẽ thay con quản lý tài sản đến khi con đủ 18 tuổi.

Chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi có đòi lại được không?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn phải chia cho hai người. Không có quy định về việc chia tài sản cho con khi ly hôn.

 Tuy nhiên, khi ly hôn, nếu vợ chồng đã thỏa thuận việc để lại tài sản cho con. Có hợp đồng tặng cho hợp pháp, hoặc đối với bất động sản, động sản phải đăng ký. Mà đã sang tên chuyển nhượng đất cho con, con đã đăng ký là chủ sở hữu của tài sản đó rồi thì không đòi lại được.

Xem thêm:Thỏa thuận tài sản trong thời kỳ hôn nhân

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *