Giải quyết ly hôn theo pháp luật

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Có những điều vợ, chồng gì cần lưu ý khi ly hôn và những trường hợp sẽ xảy ra khi ly hôn? Sau đây, Luật Hải Việt sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này. 

Giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật 

Ly hôn gồm hai hình thức là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Trong đó cần lưu ý: 

  • Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 là việc cả hai bên vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn, cùng đi đến thống nhất thỏa thuận về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản và nợ.
  •  Đơn phương ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 là việc vợ hoặc chồng có quyền khởi kiện yêu cầu xin ly hôn khi có các tranh chấp cần Tòa án giải quyết về quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản và nợ.

Phương án giải quyết ly hôn tại Toà án theo pháp luật quy định 

Đối với trường hợp Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng thuận tình yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn theo pháp luật.

Tham khảo thêm: Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn 

Lưu ý khi giải quyết ly hôn

Đối với trường hợp Đơn phương ly hôn 

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của Cha, mẹ, người thân thích khác thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Quyền yêu cầu ly hôn và những người có quyền yêu cầu ly hôn

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà chỉ có người vợ 

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

  • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ và chồng;
  • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Giấy khai sinh của các con;
  • Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu Tòa án phân chia.
Vấn đề con chung của vợ chồng khi ly hôn 

Căn cứ theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình thì:

  • Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi về nguyên tắc được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, ngoại lệ khi mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
  •  Trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi, khi tòa án ra quyết định sẽ phải căn cứ vào nguyện vọng của con.
  • Tòa án không xem xét con đã trên 18 tuổi trừ trường hợp con trên 18 tuổi mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi dưỡng con phải cấp dưỡng nuôi con, mức cấp dưỡng do 2 bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định; người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con.

Tham khảo thêm: Chia tài sản cho con khi bố mẹ ly hôn như thế nào 

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *