Kinh nghiệm vàng khi làm thủ tục tách thửa đất

Hiện nay, công việc tách thửa đất không phải là quá khó khăn, nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp bị rối trong hồ sơ thủ tục tách thửa đất. Bài viết này sẽ giúp chúng ta có kinh nghiệm vàng khi làm thủ tục tách thửa đất

Cách tách thửa đất dự án

Hiện nay, khi tiến hành tách thửa đất đang thực hiện dự án phải đảm bảo một số điều kiện được tách thửa. Đối với 63 tỉnh thành, sẽ có quy định riêng về điều kiện tách thửa.

Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch. Các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Việc quy định cho Ủy ban nhân dân tỉnh có quyền quyết định về điều kiện. Cũng như các trường hợp không được tách thửa đất là hoàn toàn hợp lý. Vì mỗi tỉnh có những điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế, xã hội. Cũng như mục tiêu phát triển, quy hoạch đất đai là khác nhau. Nên điều kiện của tình này không thể áp dụng cho tỉnh kia được.

Vì vậy, việc tách thửa đất dự án. Tùy thuộc vào điều kiện vào mỗi tỉnh mà người sử dụng đất có thể thực hiện.

Xem thêm: Tiền bồi thường nhà đất tính theo bảng giá đất hay giá đất cụ thể?

Cách tách thửa đất không đủ diện tích

Hiện nay, theo quy định của pháp luật chưa có quy định cụ thể về cách tách thửa đất không có đủ diện tích. Tuy nhiên, tại Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu.

Việc tách thửa đất phải đảm bảo điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Đồng thời, cần bảo đảm phù hợp với chế độ sử dụng đất quy định tại Điều 143 và Điều 144 của Luật Đất đai. Cụ thể:

  • Đáp ứng điều kiện diện tích tách thửa.
  • Có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận.

Hiện nay, cách tách thửa đất đối với trường hợp không đủ diện tích được áp dụng phổ biến theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP  như sau. Để có thể tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu. Cần thực hiện đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng. Hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa.

Cách tách thửa đất có nhà

Đối với diện tích đã xây dựng nhà, người sử dụng đất muốn tách thửa phải đáp ứng điều kiện. Về tách thửa đất của từng địa phương nói chung. Ngoài ra phải đáp ứng điều kiện để tách thửa đất có nhà nói riêng. Về hồ sơ tách thửa đã có nhà và cấp giấy chứng nhận sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin tách thửa đất và đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất.
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • Bản vẽ chi tiết hiện trạng, vị trí đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.

Căn cứ Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Và Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, để được tách thửa trước hết thửa đất phải đáp ứng được điều kiện về diện tích. Và kích thước chiều cạnh tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của các tỉnh, thành.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm vàng khi làm thủ tục tách thửa đất tùy vào mục đích tách thửa (tách thửa để chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất,…). Cần phải đáp ứng thêm các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

  •  Có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng);
  •  Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
  • Đất còn thời hạn sử dụng.

Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về quyền lối đi Điều 254 là phải có lối đi. Và người sử dụng đất bị vây bọc không phải đền bù cho người sử dụng đất ở phía ngoài.

Như vậy, bên cạnh những điều kiện tách thửa theo quy định của pháp luật đất đai thì khi tách thửa phải có lối đi. Nói cách khác, đất không có lối đi sẽ không được tách thửa.

Cách tách thửa đất đồng sở hữu

Do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang là đồng sở hữu. Cho nên nếu muốn thực hiện tách thửa đất thì phải được sự đồng ý của tất cả những người có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó.

Khi đã có sự đồng ý của cả hai người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có thể làm thủ tục tách thửa đất. Và sang tên nhưng phải đáp ứng điều kiện đối với diện tích đất tối thiểu được tách thửa. Do UBND tỉnh quy định ở địa phương bạn quy định.

Để có thể thực hiện thủ tục tách thửa thì những người đồng sở hữu cử ra một người đại diện. Nộp hồ sơ đề nghị tách thửa cho văn phòng đăng ký đất đai.

Xem thêm: Quy trình thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *