Thời gian giải quyết ly hôn theo luật định

Tùy thuộc vào tình tiết của vụ việc mà thời gian tiến hành thủ tục ly hôn của mỗi người sẽ khác nhau. Theo quy định của pháp luật, thời gian hoàn tất thủ tục ly hôn từ hai tới bốn tháng, hoặc cũng có thể lâu hơn tùy từng hồ sơ. 

Thời gian giải quyết ly hôn theo luật định
Thời gian giải quyết ly hôn theo luật định
Điều 56, Luật hôn nhân gia đình quy định, ly hôn có thể được Tòa án giải quyết theo yêu cầu của một bên. Theo đó, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu cơ quan Tòa án giải quyết ly hôn nếu có một trong các căn cứ sau đây:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”

Với trường hợp làm thủ tục ly hôn đơn phương, sự việc được yêu cầu từ một phía mà không có sự đồng thuận từ phía kia. Trong thực tế có khá nhiều trường hợp bên kia gây khó khăn, bất lợi thậm chí cản trở việc ly hôn này. Vì thế mà thời gian làm thủ tục ly hôn đơn phương có thể bị kéo dài.
Theo quy định, ly hôn đơn phương là vụ án dân sự. Do đó, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Bước 1: nộp đơn

gười có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.
Sau đó là trách nhiệm của Tòa án:
Xem xét đơn trong thời gian 03 ngày. Trong 05 ngày, thẩm phán sẽ đưa ra quyết định:
– Sửa đổi, bổ sung đơn.
– Thụ lý vụ án.
– Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo tới người gửi đơn.
– Trả lại đơn.
Tiếp theo, nếu tiếp nhận hồ sơ trong 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…
Trong thời gian này, người nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương cần phải thực hiện một số quy định của pháp luật về tiền án phí, hoặc một vài thủ tục khác theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền.
Nếu vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.
Cuối cùng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong vòng 01 tháng Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.
Vậy nếu có những cản trở như trên, thời gian ly hôn đơn phương nhanh nhất khoảng 04 tháng, hoặc lâu hơn thì có thể bị kéo dài tới 01 năm hoặc hơn năm. Như vậy thủ tục ly hôn kéo dài  phụ thuộc vào tình hình thực tế của sự việc.

Thời gian hoàn tất thủ tục ly hôn thuận tình

Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn sau khi đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, cấp dưỡng cho con.
Với trường hợp cả hai đã thỏa thuận được việc phân chia tài sản, quyền nuôi con, thăm nom con cái và các vấn đề phát sinh khác, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình sẽ diễn ra nhanh hơn so với trường hợp ly hôn đơn phương ở trên.
Để biết thủ tục ly hôn mất bao nhiêu thời gian với trường hợp thuận tình, cần căn cứ theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 như sau:
03 ngày: Sau khi hai vợ chồng nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn và tài liệu chứng cứ kèm theo, Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.
05 ngày: Nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền.
03 ngày: Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn.
01 tháng: Đây là thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu. Trong thời gian này, Tòa án tiến hành các việc như: Hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn,… 
Nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời hạn chuẩn bị xét đơn nhưng không quá 01 tháng.
15 ngày: Thời hạn Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định.
Như vậy, thủ tục ly hôn diễn ra trong bao lâu với trường hợp thuận tình là khoảng 02 – 03 tháng, nhanh hơn nhiều so với ly hôn đơn phương.

Lưu ý: Trên đây là bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua: Hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *