Có bắt buộc phải hòa giải khi yêu cầu xin ly hôn?

Hòa giải là cách tốt nhất để hai vợ chồng đoàn tụ bởi ly hôn vốn là việc chẳng ai mong muốn. Tuy nhiên, liệu Tòa án có bắt buộc phải hòa giải khi giải quyết ly hôn?

Khái niệm hòa giải

Hòa giải là việc một bên thứ ba triển khai thuyết phục, tương hỗ những bên trong việc thỏa thuận hợp tác, thương lượng để chấm hết trọn vẹn hoặc một phần những xung đột, tranh chấp, sự không tương đồng với nhau.

Theo đó, lúc bấy giờ thủ tục hòa giải gồm hòa giải tại cơ sở, hòa giải tại Tòa án, tại TT trọng tài thương mại,… để xử lý những tranh chấp về ly hôn, lao động, thương mại…

Đặc biệt, trong những vụ án ly hôn, hòa giải có ý nghĩa vô cùng to lớn để hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt, xử lý những tranh chấp, xung đột giữa hai vợ chồng một cách ổn thỏa, bảo vệ quyền, quyền lợi của cả vợ chồng và con cháu.

Những nguyên tắc khi tiến hành hòa giải

– Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận hợp tác của vợ chồng;

– Không dùng vũ lực, rình rập đe dọa dùng vũ lực, buộc vợ, chồng phải hòa giải mà không theo ý nguyện của họ;

 – Nội dung thỏa thuận hợp tác trong hòa giải không vi phạm điều cấm của pháp lý, không trái đạo đức xã hội.

CÓ BẮT BUỘC PHẢI HÒA GIẢI KHI GIẢI QUYẾT YÊU CẦU XIN LY HÔN?
CÓ BẮT BUỘC PHẢI HÒA GIẢI KHI GIẢI QUYẾT YÊU CẦU XIN LY HÔN?

Có bắt buộc phải hòa giải khi giải quyết yêu cầu xin ly hôn?

Căn cứ Điều 52 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

“Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Quan hệ vợ chồng là điểm mấu chốt để duy trì một gia đình hạnh phúc, trọn vẹn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. Do đó, khi đứng trước nguy cơ bị chấm dứt thì cần phải kịp thời hòa giải. Trong đó, cơ sở là thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác (Điều 2 Luật Hòa giải ở cơ sở 2013). Người được lựa chọn có thể là người có uy tín trong gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư.

Trong đó, cơ sở là thôn, làng, ấp, bản, buôn, sóc, tổ dân phố, thành phố, khối phố và hội đồng dân cư khác (Điều 2 Luật Hòa giải ở cơ sở 2013). Người được lựa chọn hoàn toàn có thể là người có uy tín trong gia đình, dòng họ, hội đồng dân cư.

Như vậy, khi ly hôn, pháp lý không bắt buộc phải hòa giải cơ sở mà chỉ khuyến khích những bên đạt được thỏa thuận hợp tác, tự nguyện xử lý tranh chấp, xích mích với nhau. Tuy nhiên, sau khi nộp đơn xin ly hôn thì Tòa án bắt buộc phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Lưu Ý của Công Ty TNHH Luật Hải Việt

Trên đây là bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua Hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *