Chồng làm Giám đốc, vợ làm Kế toán trưởng công ty cổ phần được không?

Chồng làm Giám đốc, vợ làm Kế toán trưởng công ty cổ phần được không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Cùng Luật Hải Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giám đốc công ty cổ phần là ai? Kế toán trưởng là ai?

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 162 Luật Doanh nghiệp 2020, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người điều hành công việc kinh doanh hằng ngày của công ty; chịu sự giám sát của Hội đồng quản trị; chịu trách nhiệm trước Hội đồng quản trị và trước pháp luật về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ được giao.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 53 Luật Kế toán 2015, Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của đơn vị có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty cổ phần 

(Chồng làm Giám đốc, vợ làm Kế toán trưởng được không?)

Chồng làm Giám đốc, vợ làm Kế toán trưởng công ty cổ phần được không?

Để có thể trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải biết những người nào không được làm kế toán theo quy định của pháp luật.

Khoản 2 Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật kế toán quy định như sau:

“Điều 19. Những người không được làm kế toán

1. …

2. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp Luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đối chiếu với quy định nêu trên, trong công ty cổ phần, vợ của Giám đốc sẽ không được làm kế toán. Điều này nhằm bảo đảm tính minh bạch tài chính trong công ty.

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của cổ đông trong công ty cổ phần 

Tiêu chuẩn và điều kiện để trở thành Kế toán trưởng

Căn cứ quy định tại Điều 54 Luật Kế toán 2020 được hướng dẫn bởi khoản 1 Điều 21 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật kế toán. Tiêu chuẩn và điều kiện để của Kế toán trưởng được quy định như sau:

  • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;
  • Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán;
  • Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
  • Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng; và
  • Không thuộc các trường hợp không được làm kế toán.

Trên đây là nội dung giải đáp của Luật Hải Việt về vấn đề “Chồng làm Giám đốc, vợ làm Kế toán trưởng công ty cổ phần được không?”. Cảm ơn Quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Luật Hải Việt qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *