Người có tên tuổi nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ thương hiệu không?

Mặc dù người có tên tuổi nổi tiếng có thể đã có một mức độ tự động bảo vệ danh tiếng của họ. Đặc biệt là thông qua việc công chúng biết đến và nhận diện tên họ. Tuy nhiên hiện nay có nhiều trường hợp xâm phạm tên họ để bán sản phẩm kém chất lượng. Cho nên, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu nên được làm càng sớm càng tốt. Để tìm hiểu rõ hơn mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết “Người có tên tuổi nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ thương hiệu không?”

Người có tên tuổi nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ thương hiệu không?

Tên người nổi tiếng được bảo hộ dưới dạng nào?

Theo quy định luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, tên riêng của người hoàn toàn được bảo hộ như một nhãn hiệu. Cho nên người nổi tiếng hoàn toàn có thể đăng ký bảo hộ tên mình. 

Tên người nổi tiếng thường được bảo hộ dưới dạng “nhãn hiệu cá nhân” hoặc “nhãn hiệu tên riêng.”

Việc này cho phép người nổi tiếng bảo vệ tên của họ. Tránh việc tên hộ bị sử dụng trái phép hoặc lạm dụng trong mục đích kinh doanh khi chưa được đồng ý. Bảo hộ nhãn hiệu tên riêng là vô cùng cần thiết với người nổi tiếng. Sau đó tên họ sẽ được đảm bảo, bảo hộ bởi pháp luật. Những hành vi xâm phạm sẽ được xử lý theo pháp luật một cách hợp lý và kịp thời.

Đăng ký nhãn hiệu tên riêng người nổi tiếng có thể là đăng ký biệt danh, nghệ danh thường được biết đến. Không nhất thiết là chỉ đăng ký tên thật của người nghệ sĩ đó. Việc đăng ký đảm bảo tên của người đó không bị trùng lặp.

Đồng thời, bảo hộ tên người nổi tiếng giúp bảo vệ được danh tiếng và uy tín của mình. Vì đã đề phòng được trường hợp lạm dụng tên người nổi tiếng để quản cáo sản phẩm không đúng, chất lượng kém, v.v.

>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu mì chính

Tại sao người có tên tuổi nổi tiếng nên đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Người có tên tuổi nổi tiếng, được nhiều người biết đến nên đăng ký bảo hộ tên mình. Một phần vì việc làm này mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh. Một phần nữa là để bảo vệ được danh tiếng cá nhân của bản thân. Sau đây chúng tôi xin đưa ra lý do chính tại sao người có tên tuổi nổi tiếng nên đăng ký bảo hộ thương hiệu 

  • Thứ nhất, để bảo vệ tên và thương hiệu cá nhân

Việc đăng ký bảo hộ giúp người nổi tiếng bảo vệ tên và thương hiệu mình khỏi việc bị sử dụng trái phép. Hay thậm chí là lạm dụng tên người nổi tiếng với mục đích không tốt. Đăng giúp ngăn chặn việc sử dụng tên nổi tiếng để tạo lợi nhuận mà chưa sự đồng ý từ chính chủ.

  • Thứ hai, giúp kiểm soát sản phẩm và dịch vụ

Sau khi đăng ký, người nổi tiếng sẽ kiểm soát được việc sử dụng tên họ cho sản phẩm dịch vụ. Từ đó, họ có thể chọn lọc những loại sản phẩm phù hợp với tên tuổi và uy tín của họ. 

Đồng thời, họ cũng có quyền xem xét chất lượng sản phẩm trước khi đồng ý cho phép dùng tên. Để đảm bảo sản phẩm chất lượng đảm bảo, tương xứng với danh tiếng của họ.

Người có tên tuổi nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ thương hiệu không?

Người có tên tuổi nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ thương hiệu không?
  • Thứ ba, nhãn hiệu có thể tạo thương hiệu cá nhân

 Đăng ký thương hiệu giúp xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh mẽ và độc đáo. Người nổi tiếng có thể tận dụng danh tiếng của mình để tạo nên một thương hiệu có giá trị thương mại, làm tăng giá trị thương hiệu và tạo thu nhập bổ sung.

  • Thứ tư là giúp phòng ngừa gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng

Đăng ký sẽ có khả năng ngăn chặn lợi dụng tên nổi tiếng để tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ giống như của họ. Với mục đích là cố tình gây ra hiểu lầm cho người tiêu dùng. Từ đó có thể ảnh hưởng đến danh tiếng người nổi tiếng.

  • Thứ năm là được bảo vệ bởi pháp luật trước các rủi ro

Khi có tranh chấp xảy ra, người nổi tiếng có cơ hội được quyền yêu cầu các biện pháp bảo vệ. Và được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm nhãn hiệu trái phép.

Vậy việc đăng ký nhãn hiệu cho tên người nổi tiếng là cần thiết. Như vậy mới có thể thể duy trì lâu dài được thương hiệu và danh tiếng tốt đẹp đã qua nhiều năm gây dựng. 

Một số trường hợp về việc đăng ký bảo hộ tên thương hiệu của người nổi tiếng

Dưới đây là một số trường hợp cụ thể về việc đăng ký bảo hộ tên thương hiệu của người nổi tiếng:

Khi người nổi tiếng sản xuất dòng sản phẩm riêng:

Trường hợp này, người nổi tiếng muốn sử dụng tên mình cho sản phẩm riêng của chính mình. Ví dụ như một ca sĩ nổi tiếng muốn dùng tên mình cho nước hoa mình sản xuất, giới thiệu. Hay một ngôi sao Hollywood đặt tên mình cho nhãn hàng thời trang mình mở ra.

Người có tên tuổi nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ thương hiệu không?
Người có tên tuổi nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ thương hiệu không?

Sản phẩm liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật:

Người nổi tiếng trong ngành nghệ thuật như ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, họa sĩ, v.v. Họ có thể đăng ký bảo hộ tên mình cho các sản phẩm nghệ thuật. Ví dụ như album nhạc, phim, sách, tranh vẽ, vv.

Dịch vụ cá nhân:

Người nổi tiếng có thể cung cấp các dịch vụ cá nhân. Ví dụ như tư vấn, huấn luyện, diễn thuyết, v.v. Đăng ký bảo hộ tên thương hiệu cần thiết để định danh cho các dịch vụ này. Vì những ngành nghề trên dựa trên sự uy tín của cá nhân người đứng ra huấn luyện, diễn thuyết.

Khi tên được sử dụng cho sản phẩm gây quỹ, từ thiện:

Người nổi tiếng có thể sử dụng tên thương hiệu để đăng ký các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến việc gây quỹ hoặc từ thiện. Giúp tạo sự nhận diện và tin cậy từ phía người ủng hộ.

Sản phẩm kết hợp với thương hiệu khác:

Có thể có các thỏa thuận đối tác khi người nổi tiếng đăng ký tên mình cùng với một thương hiệu khác. Từ đó cho ra dòng sản phẩm mới từ sự hợp tác của cả hai. Ví dụ như nhãn hiệu của kính Gentle Monster x Jennie. Dòng kính này cũng đã kế hợp tên thương hiệu kính và tên của ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc.

Thương hiệu cá nhân đa năng:

Đôi khi, người nổi tiếng có thể quan tâm đến nhiều lĩnh vực kinh doanh. Trong trường hợp này, họ có thể đăng ký tên thương hiệu để bảo vệ danh tiếng của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

>> Xem thêm: Đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm đường

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *