Cách nhận biết Website giả mạo

Hiện nay, khi công nghệ càng ngày càng phát triển, có nhiều website giả mạo được lập ra nhằm phát tán virus hay gây tổn hại đến đối thủ cạnh tranh. Vậy, hành vi lập website giả bị xử lý thế nào? Lập trang website giả mạo có bị đi tù không? Hãy cùng Luật Hải Việt đi tìm hiểu vấn đề này. 

Cách nhận biết website giả mạo

Giả mạo website có thể hiểu là hành vi lập website sử dụng tên, hình ảnh và địa chỉ của cá nhân, tổ chức nhằm mục đích mạo danh cá nhân, tổ chức làm cho người dùng Internet nhầm lẫn trong việc tiếp nhận thông tin, giao dịch.

Đối với hành vi giả mạo website để bán hàng hóa, hành vi trên nhằm mục đích làm cho khách hàng không nhận biết được, đâu là doanh nghiệp cung cấp hàng hoá, dịch vụ chính hãng khi tìm kiếm trên internet. Qua đó mà có thể lừa đảo, mạo danh để bán hàng. 

Hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân là hành vi bị nghiêm cấm theo khoản 3 Điều 12 Luật Công nghệ thông tin năm 2006:“Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động công nghệ thông tin; sản xuất, lưu hành sản phẩm công nghệ thông tin trái pháp luật; giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó”

Dấu hiệu nhận biết website giả mạo là gì? 

  • Thứ nhất, kiểm tra địa chỉ trang Web: Tên công ty không chính xác. Thông thường, địa chỉ web của một trang lừa đảo trông có vẻ chính xác, nhưng thực tế nó có chứa một lỗi chính tả thông thường trong tên công ty, hoặc một ký tự hoặc ký hiệu trước hoặc sau tên công ty
  • Thứ hai, hãy thận trọng với các cửa sổ bật lên: Hãy thận trọng nếu được chuyển đến một trang web ngay lập tức,  hiển thị cửa sổ bật lên yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu.
  • Thứ ba, thận trọng với các phương pháp khác để xác định một trang hợp lệ: Một hình chìa khóa nguyên vẹn hoặc ổ khóa bị khóa ở phía trái của thanh URL trên trình duyệt của bạn không phải là một dấu hiệu đáng tin cậy của một trang web hợp lệ. Chỉ vì có một hình chìa khóa hoặc ổ khóa và chứng chỉ bảo mật trông như thật, đừng cho rằng trang đó là hợp lệ.

Giả mạo webside bị xử lý như thế nào? 

Căn cứ Điểm e, Khoản 1, Điều 5 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP  về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và  Luật doanh nghiệp 2020 quy định rõ việc nghiêm cấm hành vi giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo; thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân:  

  • Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Điểm e, Khoản 3, Điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức và 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu là cá nhân.
  • Trường hợp giả mạo website nhằm mục đích đánh cắp quyền truy cập tài khoản, đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân để chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xem xét về hành vi trộm cắp tài sản và bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ vi phạm.
  • Trường hợp giả mạo website nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thì người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặctruy cứu trách nhiệm hình  sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Khi đó, người vi phạm cần luật sư để có cách bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho mình.

Biện pháp phòng ngừa việc bị giả mạo các trang thông tin trên internet

  • Khi các doanh nghiệp đăng kí tên miền website nên đăng kí luôn các tên miền có liên quan từ .com đến .vn, .com .vn… để hạn chế các đối thủ mua tên miền này và thực hiện website giả mạo.
  • Tiến hành thủ tục đăng ký website và các trang khác mà doanh nghiệp sở hữu theo quy định pháp luật.
  • Công bố địa chỉ tên miền website, địa chỉ email, blog, fanpage và các trang thông tin điện tử khác mà doanh nghiệp chính thức sử dụng để khách hàng dễ nhận biết tránh không bị lừa đảo.

Tham khảo thêm: Thế nào là xâm phạm quyền tác giả ?

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Luật Hải Việt qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *