Tài sản vô hình là gì? 

Với xu thế sử dụng tài sản vô hình làm động lực chính để phát triển doanh nghiệp nói riêng cũng như các nền kinh tế nói chung, vai trò thẩm định giá tài sản vô hình ngày càng được chú trọng. Vì vậy xác định giá trị tài sản vô hình đã trở nên vô cùng cần thiết giúp cho các cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có có những quyết định chính xác trong việc đầu tư, kinh doanh và mua bán tài sản vô hình minh bạch trên thị trường. Bài viết này sẽ giúp chúng ta lưu ý về tài sản vô hình. Vậy những điều cần biết về tài sản vô hình là gì? Đâu là căn cứ để xác định tài sản vô hình? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Tài sản vô hình là gì? 

Tài sản vô hình là các tài sản không có hình thức vật chất, không thể chạm, nhìn thấy hoặc sờ mó được. Nhưng mang lại giá trị kinh tế cho một doanh nghiệp. Căn cứ Luật doanh nghiệp 2020 đây là những tài sản phi vật chất. Thường liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ hoặc quyền lợi không vật chất.

Đặc điểm nhận biết đâu là tài sản vô hình 

Tài sản vô hình sẽ có những đặc điểm sau đây: 

Không có hình thái vật chất. Tuy nhiên một số tài sản vô hình có thể chứa đựng trong hoặc trên thực thể vật chất. Nhưng giá trị của thực thể vật chất là không đáng kể so với giá trị tài sản vô hình;

Có thể nhận biết được và có bằng chứng hữu hình về sự tồn tại của tài sản vô hình. Ví dụ: hợp đồng, bằng chứng nhận, hồ sơ đăng ký, đĩa mềm máy tính, danh sách khách hàng,…

Có khả năng tạo thu nhập cho người có quyền sở hữu. Giá trị của tài sản vô hình có thể định lượng được.

Xem thêm: Tài sản góp vốn là gì?

Các ví dụ phổ biến về tài sản vô hình

Quyền sở hữu trí tuệ: Bao gồm bằng sáng chế, quyền tác giả. Hay thương hiệu, bí quyết kinh doanh, kiểu dáng công nghiệp và bản quyền. Đây là những quyền lợi pháp lý mà một doanh nghiệp có được.  Để sở hữu và khai thác các ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ hoặc sự phát minh của mình.

Sự phát triển công nghệ như:   Các công nghệ, phần mềm, thuật toán. Và quy trình công nghiệp độc quyền của một doanh nghiệp.

Phân loại tài sản vô hình theo Luật doanh nghiệp 2020 

Tạo ra giá trị kinh tế. Tài sản vô hình có thể tạo ra giá trị kinh tế lớn cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, một thương hiệu mạnh có thể tạo ra sự tín nhiệm. Và lòng tin của khách hàng, tăng doanh số bán hàng và tạo ra lợi nhuận. Các quyền sở hữu trí tuệ như:  Bằng sáng chế cũng có thể mang lại lợi nhuận. Đặc biệt là từ việc bán hoặc cấp phép cho người khác sử dụng.

Tạo sự phân biệt cạnh tranh: Tài sản vô hình. Như thương hiệu, logo hoặc bí quyết kinh doanh độc đáo, giúp doanh nghiệp phân biệt. Và tạo sự nổi bật trên thị trường. Điều này giúp thu hút và giữ chân khách hàng. Đồng thời cản trở các đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tăng giá trị thương hiệu: Tài sản vô hình góp phần vào việc xây dựng. Và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Một thương hiệu mạnh giúp tạo dựng hình ảnh tích cực. Tăng độ tin cậy và định vị doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng doanh số và giá trị thương hiệu.

Bảo vệ khỏi cạnh tranh: Tài sản vô hình có thể cung cấp bảo vệ pháp lý và hạn chế cạnh tranh. Bằng sáng chế, quyền tác giả và các quyền sở hữu trí tuệ khác đều được bảo vệ bởi luật pháp và ngăn chặn người khác sao chép, sử dụng hoặc khai thác mà không có sự cho phép.

Tạo cơ sở cho sự mở rộng và hợp tác: Tài sản vô hình có thể trở thành một tài nguyên quan trọng trong việc mở rộng kinh doanh và hợp tác với các đối tác. Việc sở hữu quyền sở hữu trí tuệ có thể trở thành lợi thế trong đàm phán và giao dịch với các bên liên quan.

Giá trị của tài sản vô hình 

Gái trị của tài sản vô hình được thể hiện qua các mặt sau: 

Tạo ra giá trị kinh tế: Tài sản vô hình có thể tạo ra giá trị kinh tế lớn cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, một thương hiệu mạnh có thể tạo ra sự tín nhiệm và lòng tin của khách hàng, tăng doanh số bán hàng và tạo ra lợi nhuận. Các quyền sở hữu trí tuệ như bằng sáng chế cũng có thể mang lại lợi nhuận từ việc bán hoặc cấp phép cho người khác sử dụng.

Tạo sự phân biệt cạnh tranh: Tài sản vô hình, như thương hiệu, logo hoặc bí quyết kinh doanh độc đáo, giúp doanh nghiệp phân biệt và tạo sự nổi bật trên thị trường. Điều này giúp thu hút và giữ chân khách hàng, đồng thời cản trở các đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tăng giá trị thương hiệu: Tài sản vô hình góp phần vào việc xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Một thương hiệu mạnh giúp tạo dựng hình ảnh tích cực, tăng độ tin cậy và định vị doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng doanh số và giá trị thương hiệu.

Tạo cơ sở cho sự mở rộng và hợp tác: Tài sản vô hình có thể trở thành một tài nguyên quan trọng trong việc mở rộng kinh doanh và hợp tác với các đối tác. Việc sở hữu quyền sở hữu trí tuệ có thể trở thành lợi thế trong đàm phán và giao dịch với các bên liên quan.

Xem thêm: Những điều lưu ý khi đăng ký đấu giá tài sản? 

Khuyến nghị của Công ty TNHH Luật Hải Việt:

Bài viết được chuyên gia của Công ty TNHH Luật Hải Việt thực hiện nhằm mục đích phổ biến kiến thức pháp luật, không nhằm mục đích thương mại. Quý vị bạn đọc có thắc mắc, cần tư vấn vui lòng liên hệ qua hotline: 0943.812.889, E-mail: luathaiviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *